Mùa giải điện ảnh 2020-2021 nhiều nghệ sĩ da màu được tôn vinh

Mùa giải điện ảnh 2020-2021 đang mở ra nhiều cơ hội cho các diễn viên da màu. Không chỉ gia tăng ở số lượng đề cử, mà không ít nghệ sĩ đã chiến thắng.

Chadwick Boseman trong “Ma Rainey’s Black Bottom”.

Lễ trao giải SAG của Hiệp hội Diễn viên màn ảnh Mỹ năm 2021 ghi dấu lần đầu tiên trong lịch sử giải thưởng này, 4 hạng mục diễn xuất mảng điện ảnh đều xướng tên các nghệ sĩ da màu. Ðó là các diễn viên: Youn Yuh Jung, Viola Davis, Chadwick Boseman và Daniel Kaluuya.

Tài năng diễn xuất người Mỹ gốc Phi Chadwick Boseman – người vừa qua đời vì ung thư vào tháng 8-2020 – để lại dấu ấn với vai diễn nhạc công Levee. Ðó là nhân vật phải trải qua nhiều cú sốc tâm lý, từ thành công trở về con số không và sau đó vực dậy. Vai diễn Levee trong “Ma Rainey’s Black Bottom” cũng là tác phẩm hoàn thành cuối cùng của cố diễn viên Chadwick Boseman. Trước SAG, vai diễn Levee cũng đã mang về nhiều chiến thắng ở Quả cầu vàng, Critics Choice Awards… Nhiều chuyên gia đều nhận định Chadwick Boseman là ứng cử viên sáng nhất cho tượng vàng Nam diễn viên chính xuất sắc nhất Oscar 2021.

Viola Davis – bạn diễn của Chadwick Boseman trong “Ma Rainey’s Black Bottom”, cũng đánh bại nhiều đối thủ để chiến thắng Nữ chính xuất sắc nhất SAG. Nữ diễn viên gốc Phi là ngôi sao tài năng và từng chiến thắng Oscar năm 2016 với vai diễn phụ trong “Fences” – ghi dấu ấn là nữ diễn viên gốc Phi đầu tiên chiến thắng Oscar. Năm nay, Viola Davis được đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất Oscar 2021. Tuy nhiên, cuộc cạnh tranh này có phần khốc liệt, khi có nhiều diễn viên nổi bật: Andra Day trong “The United States v. Billie Holiday”, Frances McDormand của “Nomadland”, Carey Mulligan trong “Promising Young Woman”, Vanessa Kirby trong “Pieces of a Woman”, Rosamund Pike của “I Care A Lot”. Trong đó, 3 cái tên sáng giá được giới chuyên môn nhận định là Viola Davis, Frances McDormand và Carey Mulligan. Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ rất chuộng những vai diễn dựa trên người thật, có khả năng ca hát và vũ đạo, hay các đề tài phim liên quan tình hình chính trị, xã hội hiện tại. Tác phẩm “Ma Rainey’s Black Bottom” mà Viola Davis tham gia hội đủ các yếu tố này.

Ở các hạng mục diễn viên phụ, nữ nghệ sĩ gạo cội Hàn Quốc Youn Yuh Jung đã tạo nhiều kỳ tích. Trước khi chiến thắng ở SAG, bà đã chiến thắng Quả cầu vàng, Critics Choice Awards…, đồng thời tạo nhiều kỷ lục cho điện ảnh Hàn Quốc và châu Á. Vai diễn Soon Ja của bà trong tác phẩm “Minari” cũng được đánh giá có tiềm năng chiến thắng Oscar năm nay. Ðối thủ của Youn Yuh Jung ở hạng mục này không nhiều, chủ yếu có Maria Bakalova trong “Borat Subsequent Moviefilm” và Olivia Colman của “The Father”. Cuộc đua đang được rút ngắn với hai nữ nghệ sĩ Maria Bakalova và Youn Yuh Jung, nhất là nếu có thêm chiến thắng ở giải thưởng tiền Oscar khác là BAFTA vào 11-4 này.

Daniel Kaluuya, diễn viên người Anh gốc Uganda, được giới phê bình nhận xét sẽ giành tượng vàng Oscar 2021 cho giải nam phụ sau khi chiến thắng tại SAG. Hollywood Reporter còn khẳng định 99,5% Oscar năm nay thuộc về Daniel Kaluuya bởi diễn xuất quá tốt của anh. Trong “Judas and the Black Messiah”, Daniel Kaluuya vào vai Fred Hampton – người đứng đầu phong trào đòi quyền bình đẳng cho người da đen. Với vai diễn này, Daniel Kaluuya đã gom các giải nam phụ ở Quả cầu vàng, SAG, Critics Choice Awards…

SAG là một trong những giải tiền Oscar quan trọng. Năm ngoái, Brad Pitt, Laura Dern, Joaquin Phoenix, Reneé Zellweger đều chiến thắng ở SAG và được gọi tên ở cùng hạng mục tại Oscar. Vì thế, xác suất các diễn viên chiến thắng SAG được lập lại ở Oscar rất cao. Những năm gần đây, Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ tích cực thể hiện sự quan tâm với vấn đề sắc tộc sau nhiều lần bị chỉ trích. Tháng 9-2020, Viện ra luật mới yêu cầu các đoàn phim bắt buộc phải có thành viên là người da màu (gốc Á, Phi hay các dân tộc thiểu số) nếu muốn đủ điều kiện tranh giải Phim xuất sắc nhất. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 25-4 tới tại nhà hát Dolby, Hollywood, Mỹ.

MINH NHIÊN (Theo Variety, Hollywoodreporter)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM