Cách phân biệt hoa sen và hoa quỳ “chuẩn không cần chỉnh”

 

6 cách phân biệt hoa sen và hoa quỳ "chuẩn không cần chỉnh"

Tháng 5 là tháng bắt đầu có sen. Thông thường vào trung tuần tháng 5 là những bông sen đầu tiễn xuất hiện. Mùa sen kéo dài tầm 2 tháng là hết nên ai cũng muốn mua vài bình cắm thưởng thức kẻo hết mùa.
Tuy nhiên mua được bình sen mà sen nở bung thơm ngát không phải dễ vì có một loài hoa rất giống sen mà lại không phải sen thường được người bán trộn lẫn để lừa người mua.
Đã ai mua phải quì chưa và cảm giác lúc ấy thể nào, nhất là khi mua hoa sen về cắm nhưng khi chụp ảnh khoe Facebook lại bị bạn bè “dội gáo nước lạnh” rằng đấy là quỳ chứ không phải sen, chờ mãi hoa không nở. Những bông ‘sen’ chỉ mãi mãi tuổi 17 chúm chím rồi thâm dẫn và gục xuống.
Vì sao người mua sen hay mua nhầm sang quỳ
Theo kinh nghiệm của chị Vĩnh Quyên (Hà Nội) cho biết: Vì quì nhìn bên ngoài rất giống sen từ lá, thân, hoa nên rất nhiều người không phân biệt được.
Chỉ khác sen sẽ nở và thơm còn quì về cơ bản là không nở, nếu có nở thì không thơm. Giá quì rẻ hơn sen rất nhiều nên người bán có thể trà trộn lẫn sen với quì và bán giá bằng sen.
Vì có kinh nghiệm xương máu trong những lần mua sen nên chị Quyên cảnh báo: Thông thường một bó sen bán rong thường trộn 50/50 người mua không tinh sẽ bị lừa. Thật giả giữa sen và quỳ thì chỉ có người bán là hiểu rõ nhất còn người mua nếu ko rành thì đương nhiên mua quỳ thành sen. 
Dưới đây là những mẹo chọn hoa sen của chị Vĩnh Quyên để giúp bạn lựa chọn đúng loại muốn mua.
Cách phân biệt giữa sen và quỳ
Hoa quỳ (bên trái) có màu hồng thẫm, búp dài và nhọn hơn hoa sen (bên phải).
Màu sắc: Sen sẽ có màu hồng tươi, các cụ hay bảo hồng cánh sen là thế. Quì màu hồng sậm hơi thâm.
Bông: Bông sen dài và to hơn bông quì. Đầu bông thường tù hơn, nhìn thấy đầu sen thường hơi hé, tách nhẹ là nhìn thấy lớp áo nhỏ bên trong.
Quì đầu bông nhọn hoắt, không có lớp áo bên trong nên khó tách cánh. Sen nở rồi mới rụng trong khi quì ngược lại. Khi mua cầm bó hoa chúc xuống giũ nhẹ, nếu cánh rơi lả tả là quì.

Thân: Thân của cây hoa sen thẳng hơn, ít gai, cuống hoa nhỏ, khi bị gai cào không buốt nhức như hoa quỳ.Hoa quỳ có thân xù xì, lớn hơn so với sen, nhiều gai hơn nên người hái phải mặc quần áo dài khi lội xuống đầm hái để không bị cào xước da.

Hương: Cánh Sen rất thơm, cánh quì không thơm. Nên cầm bó sen lên đã ngửi thấy mùi hương còn quì thì không. Khi nở sen thơm nức. Khi quì nở có mùi thơm hắc.
Cánh hoa: Sen dày hơn quì vì sen có nhiều lớp cánh, xếp theo thứ tự nhỏ dần trong khi quì chỉ có một lớp. Vì thế một trong những thủ thuật khi mua là dung tay bóp nhẹ vào đầu bông hoa thấy hơi xốp là sen, chắc bông là quì.
Cách khác, khẽ tách đầu bông thấy có áo sen nhỏ hơn bên trong và nhất là có mùi thơm nồng nàn thì đích thị là sen và ngược lại
Lá sen: Mặt dưới mịn và không có lông nên mới dùng gói xôi, gói cốm. Lá quì ngược lại. Lá sen cũng có mùi thơm đặc trưng quì thì không.
Nên mua sen vào thời điểm nào
Chị Quyên cho biết thời điểm mua sen tốt nhất là vào buổi sáng, khi sen vừa mới được hái. Về nhà bạn đừng cắm ngay vào bình mà lấy một xô nước cho ít đá lạnh vào rồi cắm ngập bó sen vào đến gần cuống hoa chừng 4-5 tiếng đồng hồ cho thân sen ngậm nước rồi hãy cắm. Lá sen, búp sen, đài sen cũng làm như vậy.
H.Lan (t/h)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM