NGẮM VOỌC QUÝ TRÊN NÚI CHÚA

Núi Chúa (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Đây là nơi hiếm hoi xuất hiện nhiều loài động vật quý hiếm, trong đó có voọc chà vá chân đen – loài đặc hữu của Đông Dương – đang được bảo tồn.
Trong hành trình tham quan Núi Chúa, phóng viên chương trình đã may mắn được nhìn ngắm và kịp ghi nhận hình ảnh những chú voọc quý hiếm này.
Voọc chà vá chân đen được xem là biểu tượng của Vườn quốc gia Núi Chúa, khi số lượng khảo sát vào năm 2005 ước chừng có khoảng 1.000 con. Gần như tất cả các khu vực của vùng lõi Núi Chúa như rừng trên thôn Cầu Gãy, Đá Hang, Bình Nghĩa, Kiền Kiền, Suối Giếng, Bình Tiên, suối Nước Ngọt,… đều từng được ghi nhận có đàn voọc sinh sống. Tuy nhiên, loài voọc này nhanh chóng suy giảm về số lượng và sự phân bố.
Trong hành trình tham quan Núi Chúa, có 4 đàn voọc chà vá chân đen đã được phát hiện sinh sống ở các khu rừng khác nhau. Trong đó, đàn voọc chà vá chân đen trên suối Ô Lim có đến hơn 30 con, những đàn khác từ 10 đến hơn 20 con.
Thời gian trong ngày, voọc dành cho hoạt động kiếm ăn, nghỉ ngơi, chải lông và đùa giỡn trên những cây to có bóng mát. Thức ăn của voọc chà vá chân đen chủ yếu là lá non, trái chưa chín, hoa và chồi của một số loại cây. Hiện bảo vệ các đàn voọc chà vá chân đen là một trong những nhiệm vụ ưu tiên trong công tác bảo tồn của Vườn quốc gia này./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Truyền Hình – Báo Tuổi Trẻ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM