Người cao tuổi đi bộ thế nào cho đúng

504

Các chuyên gia sức khỏe thường khuyến khích mọi người giảm cân bằng hình thức đi bộ vì đây là cách tập luyện gần gũi, dễ dàng. Và đối với những người trên 60 tuổi, việc đi bộ giảm cân mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt với những mẹo đi bộ dưới đây.

Đi bộ theo dốc nghiêng
Nếu cảm thấy việc đi bộ một quãng đường bằng phẳng đã quá dễ dàng, hãy thử sức đi bộ trên một con dốc hoặc bề mặt nghiêng để tăng cường độ. Chúng ta có thể leo cầu thang, đi bộ trên một con dốc hoặc chỉ bật tính năng “nghiêng” trên máy chạy bộ.
Jordan Duncan, bác sĩ chỉnh hình và chuyên gia về khoa học giảm đau tại Silverdale Sport and Spine (Mỹ), giải thích: “Đi bộ giúp tiêu hao khá nhiều năng lượng, từ đó có lợi cho quá trình giảm cân. Cơ thể sẽ sử dụng năng lượng để đẩy chúng ta tiến về phía trước. Đi bộ sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, nếu đi trên một con dốc hoặc leo cầu thang”.
Theo tạp chí Nutristrategy, một người nặng khoảng 68kg sẽ đốt cháy khoảng 267 calo trong một giờ đi bộ nhanh nhưng sẽ đốt cháy tới 422 calo cùng một khoảng thời gian đi bộ lên dốc. Với những người trên 60 tuổi cũng hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này. 

Ảnh minh họa

Đi bộ cùng một chú chó
Nuôi một chú chó có thể giúp cuộc sống của chúng ta thêm nhiều niềm vui và có thêm một người bạn đồng hành, đặc biệt trong việc tập thể dục.
Một cuộc khảo sát với 2.000 người nuôi chó đã phát hiện ra mỗi người trung bình sẽ đi bộ 1.000 dặm mỗi năm với chú chó. Cuộc thăm dò ghi nhận, hầu hết những người nuôi chó đưa thú cưng của họ đi dạo 10 lần mỗi tuần, với mỗi lần đi dạo chỉ kéo dài hơn nửa giờ. 
Một nghiên cứu khác tập trung đặc biệt vào người lớn tuổi đã phân tích hơn 3.000 đối tượng trước khi kết luận những người nuôi chó thường sống tích cực hơn những người không nuôi chó. Trưởng nhóm nghiên cứu Andy Jones, giáo sư tại Đại học East Anglia (Anh) nhận xét: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy rằng những người dắt chó đi dạo thường hoạt động thể chất nhiều hơn và dành ít thời gian để ngồi hơn so với những người không nuôi chó”. 
Đeo tai nghe khi đi bộ
Nhiều nghiên cứu cho thấy âm nhạc có thể giúp chúng ta vượt qua mệt mỏi, tập thể dục lâu hơn và thích vận động hơn. Một nghiên cứu từ Đại học Tim mạch Mỹ cho thấy rằng nghe nhạc có nhịp điệu sẽ giúp nhóm đối tượng tập luyện trong thời gian dài hơn.
“Các phát hiện chỉ ra rằng nghe nhạc trong khi tập thể dục là một phương pháp hữu ích để giúp cải thiện khả năng hoạt động, giúp bền bỉ hơn. Tác động tích cực này của âm nhạc có thể giúp mọi người duy trì chất lượng của những bài tập thể dục tốt hơn”, Tiến sĩ Shaun Phillips  thuộc Trường Giáo dục và Thể thao Moray House của Đại học Edinburgh (Anh) giải thích .
So với việc chạy bộ, những người trên 60 hoàn toàn có thể áp dụng việc nghe nhạc khi đi bộ để tập luyện nhẹ nhàng hơn mà vẫn duy trì được mục tiêu giảm cân. 
Theo Eatthis.com
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM