NGUY CƠ MẤT AN TOÀN DO CHĂN THẢ GIA SÚC VÀ PHƠI LÚA TRÊN ĐƯỜNG

Thời điểm này, một số xã vùng nông thôn của huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) đã bắt đầu vào vụ thu hoạch lúa. Đây cũng là lúc mà người tham gia giao thông qua khu vực này phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn giao thông từ thói quen chăn thả gia súc và phơi lúa trên đường.
Đường Nguyễn Tất Thành nối dài (đoạn qua xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Thế nhưng người gặp nạn đa phần đều phải tự xử lý và không được bồi thường thiệt hại bởi “thủ phạm” gây ra tai nạn lại là… những con bò thả rông. Hỏi người dân xung quanh thì không ai biết chủ của đàn gia súc là ai.
Anh Phan Văn Hải – Xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng
“Mình đi làm về, bò ở trên con lươn đường Nguyễn Tất Thành bất ngờ nhảy ra. Mình phản xạ không kịp nên đụng phải rồi ngã ra đường.”
Bất kể ngày hay đêm, không khó để bắt gặp những hình ảnh như thế này. Ô tô, xe máy, xe đạp… và cả trâu bò cùng lưu thông trên một con đường. Và dĩ nhiên, người tham gia giao thông qua khu vực này muốn đảm bảo an toàn thì phải thật cẩn thận đề phòng và có khả năng xử lý tình huống nhanh nhẹn.
Ông Hà Phúc Vinh – Xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng
“Người dân cũng đã phản ánh rất nhiều lần rồi. Thứ nhất là chăn thả gia súc như thế này làm mất mỹ quan đô thị. Thứ hai là rất nguy hiểm. Tuyến đường này liên kết từ quốc lộ 1A đến đường tránh lên các khu công nghiệp, lưu lượng người qua lại rất đông. Hàng đêm, gia súc ngủ luôn trên đường. Công nhân đi làm khuya về không thấy. Trước giờ xảy ra nhiều vụ tai nạn đáng tiếc rồi.”
 
Ông Lê Thanh Quang – Xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng
“Có nhiều người thấy bò là bóp còi. Nó nghe tiếng động nên giật mình nhảy lên. Thế là tai nạn.”
Không chỉ việc thả rông gia súc, một hành động khác cũng gây nguy hiểm không kém cho người tham gia giao thông, đó là phơi lúa trên đường. Cứ tới mùa gặt thì một số nông dân lại lấy đường làm sân phơi, thậm chí dùng dụng cụ để rào chắn.
Ông Nguyễn Mười – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng
“Do đặc điểm của Hòa Liên hiện nay nhà dân nằm trong vùng dự án nhiều. Đa số người dân vào khu tái định cư thì việc sân phơi, nơi chăn nuôi gia súc cũng rất hạn chế nên mới tận dụng đường làm sân phơi, chăn thả gia súc. Chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa để khắc phục tình trạng này, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.”
Bên cạnh công tác vận động, tuyên truyền, thiết nghĩ địa phương và các ngành chức năng cần có những biện pháp quyết liệt hơn nữa, giải quyết dứt điểm tình trạng nói trên để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Ngọc Tân
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM