NHÀ KHOA HỌC ĐẠT GIẢI THƯỞNG DANH GIÁ VÌ GẮN BÓ VỚI TOÁN HỌC GẦN 50 NĂM

248
Năm nay, Giải thưởng Tạ Quang Bửu được trao cho 2 nhà khoa học thuộc lĩnh vực Toán học và Hóa học với nhiều cống hiến cho khoa học nước nhà. Đây là giải thưởng danh giá được tổ chức hàng năm nhằm khích lệ, tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật. Ngay sau đây, mời quý vị gặp gỡ GS, TS khoa học Ngô Việt Trung, một trong hai nhà khoa học nhận giải thưởng năm nay.
Trong suốt quá trình làm khoa học, GS, TS khoa học Ngô Việt Trung đã công bố hơn 100 công trình trên các tạp chí quốc tế về những chủ đề cốt lõi của đại số giao hoán, trong đó có nhiều tạp chí thuộc tốp đầu của Toán học. Với công trình “Hàm độ sâu của các luỹ thừa hình thức iđêan thuần nhất”, lần đầu tiên có một công trình Toán học thực hiện ở Việt Nam được đăng trên một trong những tạp chí hàng đầu của Toán học thế giới.
Cần mẫn, nghị lực, nhiệt huyết là những đức tính mà đồng nghiệp tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thường nhắc về GS, TS khoa học Ngô Việt Trung. Thành công ngày hôm nay của ông có thể coi là kết quả của quá trình gần 50 năm say mê nghiên cứu khoa học. Được tạo cơ hội đi du học vào năm 1969, ông trở về nước mang những tri thức của mình cống hiến cho nền khoa học Việt Nam. Và năm nay, GS, TS khoa học Ngô Việt Trung được vinh danh ở giải thưởng khoa học mang tên Tạ Quang Bửu.
GS, TSKH Ngô Việt Trung – Nguyên Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam
“Giải thưởng Tạ Quang Bửu đối với tôi có một ý nghĩa rất đặc biệt. Có thể nói, giáo sư Tạ Quang Bửu là người đã thay đối cả cuộc đời tôi. Ngoài ra tôi cũng coi giải thưởng Tạ Quang Bửu là một sự tri ân đối với Viện Toán học. Không có môi trường nghiên cứu lý tưởng như Viện Toán học thì tôi không thể đạt được những thành tựu như ngày hôm nay”.
Niềm say mê Toán học và những nỗ lực của GS, TS khoa học Ngô Việt Trung đã truyền cảm hứng cho nhiều người học tập và nghiên cứu môn học này.
TS Nguyễn Đăng Hợp – Viện Toán học Việt Nam
“Theo tôi nghĩ một trong những cái khó khăn lớn nhất là vượt qua được ý muốn dừng lại để tạm bằng lòng với kết quả đã đạt được cái đấy là cái thực sự thầy Trung và nhiều cộng tác viên khác đã truyền cảm hứng cho chúng tôi”.
Không chỉ nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu, những cống hiến của GS, TS khoa học Ngô Việt Trung còn được ghi nhận tại nhiều giải thưởng danh giá khác. Ông được bầu là Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học thế giới thứ ba năm 2000. Năm 2009, ông được trao giải thưởng “Nhân tài đất Việt” về khoa học đợt đầu tiên. Năm 2017, ông được trao giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và công nghệ. Những đóng góp to lớn của ông trong nghiên cứu và đào tạo đã góp phần đưa Việt Nam trở thành một trung tâm hàng đầu trên thế giới về Đại số giao hoán./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Truyền Hình Thông Tấn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM