Những lưu ý khi nâng cấp máy tính lên Windows 11

Một số người dùng không nên vội vàng nâng cấp lên Windows 11 nếu không muốn máy tính gặp phải những sự cố không mong muốn, gây ảnh hưởng tới trải nghiệm Windows mới.
Với Windows 11, Microsoft trang bị một giao diện hoàn toàn mới đi kèm với nhiều cải tiến về hiệu suất và tính năng so với phiên bản Windows 10. Ngay sau khi chính thức phát hành, Windows 11 đã được nhiều người dùng tải về và cài đặt trên máy tính.
Tuy nhiên, dù máy tính đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về cấu hình và phần cứng để có thể nâng cấp lên Windows 11, bạn không nên vội vàng nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành mới này của Microsoft nếu rơi vào một những trường hợp dưới đây.
Máy tính sử dụng chip của AMD
Nếu đang sử dụng máy tính trang bị chip của AMD thay vì Intel, bạn không nên nâng cấp máy lên Windows 11. Nguyên nhân là bởi, theo khuyến cáo của AMD, một vấn đề chưa được xác định khiến cho chip AMD trên máy tính bị giảm hiệu suất khi chạy trên Windows 11.
Những ai không nên nâng cấp máy tính lên Windows 11? - Ảnh 1.

Các phiên bản chip của AMD có thể bị giảm hiệu suất khi chạy trên Windows 11

AMD cũng cho biết, tất cả các phiên bản chip của hãng đều bị ảnh hưởng bởi lỗi này, khiến bộ vi xử lý giảm từ 3 đến 15% hiệu suất sau khi cài đặt hệ điều hành Windows 11. Điều này đồng nghĩa với việc máy tính của người dùng sẽ hoạt động chậm đi, có thể gặp tình trạng giật, treo máy khi chạy các tác vụ nặng như chơi game, xem video…
Hiện tại, AMD và Microsoft đang hợp tác để điều tra nguyên nhân gây ra lỗi. Phiên bản vá lỗi dự kiến sẽ được phát hành vào cuối tháng này. Cho đến khi bản vá lỗi được tung ra, người dùng sở hữu máy tính được trang bị chip AMD được khuyến cáo vẫn nên tiếp tục sử dụng phiên bản Windows cũ thay vì nâng cấp lên Windows 11.
Muốn sử dụng hệ điều hành an toàn và ổn định
Dù phiên bản chính thức của Windows 11 đã được phát hành, tuy nhiên, không thể tránh được việc phiên bản này vẫn tồn tại nhiều lỗi trong quá trình sử dụng.
Theo phản hồi của một số người dùng, sau khi nâng cấp máy tính lên Windows 11, họ đã gặp phải nhiều lỗi khác nhau. Ví dụ, một số người dùng cho biết, họ không thể mở Start Menu trên Windows 11, dù nhấn vào nút Start nhưng không có phản hồi lại. Một số người dùng khác lại không thể nhấn chuột phải trên màn hình Desktop.
Những ai không nên nâng cấp máy tính lên Windows 11? - Ảnh 2.

Windows 11 sở hữu giao diện hoàn toàn mới so với các phiên bản trước

Đặc biệt, một tình trạng chung mà nhiều người dùng gặp phải sau khi nâng cấp máy tính lên Windows 11 là quạt thông gió của máy phát ra tiếng kêu lớn hơn trong khi nhiệt độ trên máy vẫn tăng cao lên đáng kể so với trước. Một số người dùng cho biết, máy tính của họ ban đầu hoạt động rất mượt sau khi cài đặt Window 11 nhưng sau một thời gian lại rơi vào tình trạng giật, lag.
Trước tình trạng máy tính gặp nhiều lỗi sau khi nâng cấp, không ít người dùng đã gỡ bỏ Windows 11 sau một thời gian trải nghiệm để quay trở lại phiên bản Windows 10. May thay, Microsoft vẫn cho phép người dùng quay trở lại phiên bản Windows cũ trong thời gian 10 ngày sau khi cài đặt Windows 11.
Ngoài ra, Windows 11 vẫn chưa thực sự hoàn thiện khi một trong những tính năng được nhiều người dùng trông đợi nhất và được Microsoft quảng cáo rất nhiều, đó là hỗ trợ các ứng dụng của Android, chưa được trang bị trên phiên bản Windows 11 mới ra mắt. Do đó, muốn sử dụng một hệ điều hành hoàn chỉnh, an toàn và ổn định, bạn không nên vội nâng cấp lên Windows 11 mà hãy chờ thêm một thời gian cho tới khi các lỗi hoàn toàn được khắc phục.
Tuấn Anh/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM