Những thiết kế lấy cảm hứng từ người họa sĩ huyền thoại Vincent van Gogh

Với màu sắc bão hòa và nét vẽ biểu cảm, các bức tranh của Van Gogh là bữa tiệc thị giác mãn nhãn cho nhiều nhà thiết kế cũng như người tiêu dùng.

Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp nghệ thuật ngắn ngủi của mình, họa sĩ người Hà Lan Vincent van Gogh, người sau này đã trở thành một trong những nhân vật nổi bật nhất trong lịch sử nghệ thuật phương Tây, đã tạo ra khoảng 2.100 tác phẩm nghệ thuật trong đó ông mô tả tình yêu của mình với thiên nhiên và phong cảnh đẹp. Sinh tại Hà Lan năm 1853, Van Gogh được biết đến là người phải vật lộn với căn bệnh tâm thần, căn bệnh từng khiến ông phải cắt bỏ tai trái khi nổi nóng với nghệ sĩ đồng nghiệp Paul Gauguin, người mà ông đã làm việc một thời gian ở Arles, Pháp. Trong số nhiều ảo giác và bị tấn công tinh thần, Van Gogh không may qua đời khi mới 37 tuổi, và trong khi một số người tin rằng ông đã tự kết liễu đời mình, thì một số chi tiết xung quanh cái chết của ông vẫn là một bí ẩn.

Trong suốt cuộc đời làm nghệ sĩ, ông không mấy thành công, nhưng ngày nay, những kiệt tác đầy day dứt của ông được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật có giá trị nhất từ ​​thế kỷ 19, được bán đấu giá hàng trăm triệu đô la. Bên cạnh việc để lại dấu ấn trong giới nghệ thuật, ngành công nghiệp thời trang cũng ghi nhận tiềm năng sáng tạo của Van Gogh. Với màu sắc bão hòa và nét vẽ biểu cảm, các bức tranh của Van Gogh là bữa tiệc thị giác mãn nhãn cho nhiều nhà thiết kế cũng như người tiêu dùng. Từ nhà mốt Dior đến thiết kế hoạt hình của Jeremy Scott cho Moschino và bộ sưu tập túi Blue Masters của Louis Vuitton, tác phẩm của Van Gogh thường được nhắc đến trên sàn diễn thời trang. Nhân kỷ niệm sinh nhật của họa sĩ, chúng ta cùng chia sẻ một số ví dụ về tác động vĩnh cửu của Van Gogh đối với thời trang cao cấp trong suốt những năm qua.

Một trong những tài liệu tham khảo nổi tiếng nhất của Van Gogh, Yves Saint Laurent đã lấy cảm hứng từ các bức tranh “Vase With Twelve Sunflowers” và “Irises” cho bộ sưu tập Xuân/Hè năm 1988 của mình.

Toàn bộ mùa Xuân/Hè 2012 của Rodarte đã tham khảo các tác phẩm nổi tiếng của Van Gogh “Starry Night” và “Vase With Twelve Sunflowers” trên toàn bộ những chiếc váy.

“Irises” của Van Gogh trở nên sống động trong chiếc váy Haute Couture Thu/Đông 2014 của Maison Margiela, trông giống như một tác phẩm nghệ thuật có thể mặc được thực sự.

Viktor và Rolf đã lấy cảm hứng từ bức tranh phong cảnh “Wheatfield With Cypresses” và tạo ra kiểu dáng tiên phong cho bộ sưu tập Haute Couture Xuân/Hè 2015.

Maria Grazia Chiuri đã điểm xuyết một chiếc váy với những bông hoa nhiều màu như một sự tôn kính đối với những bông hoa trong bức tranh “Jardin Fleuris” của Van Gogh cho bộ sưu tập thời trang cao cấp đầu tiên của bà cho Dior vào năm 2017.

Đối với chương trình Xuân/Hè 2018 của Moschino, Jeremy Scott đã tạo ra một cách diễn giải khó hiểu về bức tranh “Bouquet of Flowers in a Vase” của nghệ sĩ.

Chiếc váy in hoa vàng rực rỡ của Richard Quinn từ bộ sưu tập Thu/Đông 2019 gợi lên tông màu vàng được tìm thấy trong tác phẩm ” Sunflowers” của Van Gogh và các phong cảnh khác.

Theo DIỄM QUỲNH (Dân Việt)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM