Phát động cuộc thi thiết kế bộ nhận diện “Nghệ thuật sơn mài Việt Nam”

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa thông báo phát động cuộc thi thiết kế logo, nhãn hiệu công nhận và bộ nhận diện “Nghệ thuật sơn mài Việt Nam”.

Tác phẩm sơn mài “Bình phong” của Nguyễn Gia Trí, một trong những Bảo vật quốc gia Việt Nam. (Nguồn: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam)

Nhằm triển khai thực hiện đề án Xây dựng, quảng bá thương hiệu quốc gia “Nghệ thuật sơn mài Việt Nam” giai đoạn 2020-2030, cuộc thi nhằm lựa chọn mẫu logo, nhãn hiệu công nhận và bộ nhận diện “Nghệ thuật sơn mài Việt Nam” để sử dụng trong các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật sơn mài Việt Nam, góp phần phát triển thị trường văn hóa, chấn hưng và khẳng định giá trị của sơn mài Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế; đồng thời đẩy mạnh giao lưu, chú trọng quảng bá thương hiệu quốc gia thông qua việc giới thiệu các sản phẩm, tác phẩm sơn mài Việt Nam.

Cuộc thi cũng khuyến khích các doanh nghiệp, làng nghề, nghệ sĩ, nghệ nhân chế tác, sáng tác các sản phẩm sơn mài trở thành những sản phẩm hàng hóa tiêu thụ trong nước và quốc tế.

Theo thể lệ, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước đều có thể tham gia dự thi. Mỗi tác giả được gửi từ 1 đến 5 tác phẩm dự thi, mỗi tác phẩm kèm theo một bài thuyết minh ý tưởng sáng tác (không quá 200 từ). Ban Giám khảo gồm các họa sĩ, chuyên gia, nhà quản lý trong lĩnh vực mỹ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tuyển chọn, thành lập.

Về yêu cầu, tác phẩm cần thể hiện được nét đặc trưng riêng, tính sáng tạo, phù hợp với mục tiêu quảng bá thương hiệu quốc gia của ngành mỹ thuật ra thị trường quốc tế. Logo, nhãn hiệu công nhận “Nghệ thuật sơn mài Việt Nam” phải có tính duy nhất, biểu tượng cao, cô đọng, sáng tạo, không trùng lặp với bất cứ sản phẩm nào khác. Màu sắc không quá 4 màu, phù hợp để in ấn, chạm khắc… trên các chất liệu. Logo, nhãn hiệu công nhận phải gắn với dòng chữ “Nghệ thuật sơn mài Việt Nam”.

Ban tổ chức nhận bài dự thi từ nay đến hết ngày 30/9/2021 theo hai hình thức: nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Phòng Mỹ thuật, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, số 38 Cao Bá Quát, quận Ba Đình, Hà Nội.

Mọi thông tin chi tiết xem thêm tại website chính thức của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm: http://ape.gov.vn.

Lễ tổng kết và trao giải thưởng dự kiến được tổ chức vào tháng 11/2021.

Hà Linh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM