Sinh viên Đà Nẵng tranh tài kịch tính tại Cuộc thi RoboCar

8 đội thi đến từ các trường ĐH, CĐ trên địa bàn Đà Nẵng tranh tài kịch tính trong Cuộc thi Sáng tạo RoboCar 2021. Quán quân năm nay thuộc về Đội thi Bees đến từ ĐH CNTT & Truyền thông Việt – Hàn (ĐH Đà Nẵng)

Sáng 10/4, Vòng Chung kết Cuộc thi Sáng tạo RoboCar 2021 với chủ đề “Road to VKU” được tổ chức tại ĐH CNTT & Truyền thông Việt – Hàn (ĐH Đà Nẵng). Đây là năm thứ 2 cuộc thi sáng tạo robot dành cho sinh viên các ngành CNTT, CN kỹ thuật máy tính, điện tử của các trường ĐH, CĐ trên địa bàn diễn ra.

Cuộc thi diễn ra từ 27/3 đến 10/4, thu hút hơn 130 đội thi đến từ nhiều trường ĐH, CĐN trên đia bàn như: ĐH CNTT & Truyền thông Việt – Hàn, ĐH Bách Khoa, ĐH Sư phạm Kỹ thuật… Qua 2 vòng sơ loại, BTC đã lựa chọn 8 đội xuất sắc bước vào vòng chung kết.

Các trận đấu đối kháng hấp dẫn khi robot của các đội cạnh tranh trên đường đua để hoàn thành các nhiệm vụ và cán đích. Ảnh: G.T

Tham gia cuộc thi, các đội nghiên cứu và sáng tạo các robot xe mô hình được điều khiển từ xa với các yêu cầu: giảm tối đa sức cản của gió, tăng áp động cơ, nâng cao chất lượng xe để đảm bảo vượt chướng ngại vật trong thời gian nhanh nhất, hạn chế hư hại khi va chạm trong thi đấu, tiết kiệm năng lượng để thi đấu liên tục…

Tại vòng chung kết, các đội thi đấu loại trực tiếp qua các trận đấu đối kháng để giành quyền lọt vào trận chung kết. Robot của 2 đội sẽ hoàn thành chặng đua cùng với các nhiệm vụ: vượt qua điểm check point, đưa bóng vào khung thành và đỗ xe vào vị trí.

Xuất sắc vượt qua 6 đội thi còn lại, đội Bees (ĐH CNTT&TT Việt – Hàn) và BK Racing (ĐH Bách khoa Đà Nẵng) tranh tài trong trận chung kết. Tuy vậy, do robot bị hỏng do va chạm liên tục ở các trận tứ kết, bán kết, vì vậy, robot của BK Racing phải “ngậm ngùi” nhường chiến thắng lại cho đội Bees.

Sinh viên Đà Nẵng tranh tài kịch tính tại Cuộc thi RoboCar ảnh 2
Xuất sắc vượt qua 130 đội thi đến từ các trường ĐH, CĐ trên địa bàn, đội Bees giành quán quân Cuộc thi sáng tạo RoboCar mùa thứ 2. Ảnh: G.T

Theo PGS.TS Huỳnh Công Pháp, Quyền Hiệu trưởng ĐH CNTT&TT Việt – Hàn, Trưởng BTC Cuộc thi, đây là sân chơi bổ ích để các sinh viên năm thứ nhất và thứ 2 của các ngành CNTT thực hành, ứng dụng những kiến thức trên ghế nhà trường, sáng tạo theo đơn đặt hàng.

“Cuộc thi diễn ra thường niên, là nơi các bạn sinh viên có cơ hội thử nghiệm, sáng tạo, vận dụng những công nghệ mới như lập trình phần mềm ô tô, thiết kế mạch, điều khiển từ xa thông qua sóng vô tuyến, RF, 4G, 5G… ứng dụng lên các mô hình xe tự hành,”, ông Pháp cho hay.

TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM