Tại sao cha mẹ cần dành nhiều thời gian cho con?

Trong cuộc sống hiện đại và nhiều bộn bề, có rất nhiều công việc mà đôi khi cha mẹ không thể nào ở bên con mãi được. Có gia đình thì ông bà chăm sóc, có nhà lại chỉ có người giúp việc. Điều đó sẽ có tác hại rất lớn đến con bạn. Cha mẹ nên dành thời gian cho con nhiều hơn, bởi điều đó giúp con phát triển tốt hơn.
Định hướng và phát triển đời sống cảm xúc lành mạnh
Khi con cái được cha mẹ quan tâm, giáo dục thường xuyên thì những muộn phiền trong cuộc sống cũng giảm bớt. Chúng sẽ được định hướng phát triển theo hướng lành mạnh, tự tin khám phá môi trường xung quanh và dễ dàng kết giao với bạn bè hơn.
Các ảnh hưởng từ tâm lý đến thể chất của trẻ khi không được bố mẹ quan tâm
Để lý giải cho câu hỏi tại sao cha mẹ nên dành thời gian cho con, thì câu trả lời sẽ là sự phát triển của trẻ. Thiếu vắng sự quan tâm, chăm sóc và thấu hiểu của cha mẹ sẽ khiến các bé trở gặp các trở ngại về tâm lý cũng như trí tuệ và thể chất. Sau đây là một vài ảnh hưởng tiêu biểu thường gặp ở các trẻ thiếu sự quan tâm từ cha và mẹ.
Tác động đến sự hình thành và phát triển nhân cách ở trẻ
Mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình là động lực cơ bản thúc đẩy sự phát triển của bé. Vì vậy, việc tạo dựng hình ảnh tốt đẹp và thiết lập mối quan hệ tốt đẹp giữa các cá nhân với trẻ em là cơ sở cho sự phát triển toàn diện nhân cách và khả năng thích ứng với xã hội của trẻ sau này.
Lưu ý rằng những đứa trẻ lớn lên với sự hỗ trợ và chăm sóc của cha mẹ có xu hướng năng động và nhanh nhẹn hơn những đứa trẻ luôn chịu sự ràng buộc của gia đình và thiếu trách nhiệm.
Ảnh hưởng đến sự hình thành phát triển nhận thức trong tương lai
Có rất nhiều người tin rằng tương lai của một đứa trẻ được xác định bởi việc học. Vâng, điều đó không sai nhưng đó chỉ là một phần của để tạo nên sự thành công ấy. Phần còn lại nằm ở sự tự vấn của phía gia đình rằng tại sao cha mẹ nên dành thời gian cho con? Quỹ thời gian ấy ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển nhận thức vấn đề ở trẻ.
Thực tế, giáo dục của gia đình là yếu tố quyết định đến việc hình thành nhân cách của trẻ, đồng thời cha mẹ cũng là tấm gương phản chiếu của cha mẹ; phản ánh quá trình trưởng thành của trẻ, thậm chí ảnh hưởng đến hành vi sau này của trẻ. Tuyệt đối không được chủ quan trước vấn đề nuôi dạy con trẻ; đặc biệt là vấn đề tại sao cha mẹ nên dành thời gian cho con. Đôi khi một số đứa trẻ khi còn nhỏ rất ngoan nhưng khi lớn lên lại thay đổi hoàn toàn con người của mình, bất cẩn, thậm chí đi sai đường.
Tăng cường thể lực
Có một sự thật mà nhiều người không biết chính là sự gần gũi của bố mẹ với con cái ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất đứa trẻ. Theo một nghiên cứu của Đại học Princeton trên 5.000 thanh thiếu niên – những người thiếu vắng sự quan tâm từ phía cha mẹ – thì hầu hết đều có chung một đặc điểm về telomere. 
Kết quả thu về thật bất ngờ khi tất cả thanh thiếu niên trên đều chịu sự ảnh hưởng của việc telomere bị tổn hại (chuỗi DNA lặp đi lặp lại ở các đầu nhiễm sắc thể). Tổn thất trên dẫn đến nguy cơ các tế bào trong cơ thể bị giảm mất lớp phòng vệ bởi lẻ telomere có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các tế bào trong cơ thể.
Cải thiện chỉ số IQ
Ngoài ra, những đứa trẻ được bố mẹ theo dõi thường xuyên sẽ có chỉ số IQ cao hơn; đồng thời sở hữu những nhận thức cùng với suy nghĩ lành mạnh hơn hẳn so với các bạn cùng trang lứa. Nhờ đó trẻ trở nên tự tin và sẵn sàng khám phá thế giới hơn.
Một số cách thức để dành vốn thời gian ít ỏi cho con hiệu quả
  • Chia sẻ với con: Đa phần các bậc phụ huynh đang phải vật lộn với trách nhiệm nuôi dạy con cái thường có xu hướng rất dễ mệt mỏi và mất tập trung. Tuy nhiên, nếu cha mẹ chỉ mãi chăm chăm tập trung vào công việc, điều này vô tình có thể lấy đi tuổi thơ của trẻ. Thay vào đó, hãy dành nhiều thời gian hơn để quan sát, lắng nghe và chia sẻ với con về những vấn đề con gặp phải.

  • Đi dạo với con: Đi dạo trước khi đi ngủ có thể là cách giải quyết các khuất mắc trong ngày cho trẻ. Ngoài ra, đi bộ giúp trẻ nhỏ cảm thấy thoải mái, thư giãn và có thể dễ dàng nói ra những điều chúng muốn nói với cha mẹ. Đây phải là những khoảnh khắc đặc biệt với bé thay vì cắm đầu vào trước màn hình laptop hoặc dành thời gian xem TV.

  • Dành buổi tối cho con: Bữa tối cùng cả gia đình là đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Cả gia đình sẽ thích thú hơn nếu họ có những câu chuyện để kể cho nhau nghe về một ngày của họ vào giờ ăn. Cha mẹ có thể chuẩn bị một số bánh ngọt hoặc cơm cuộn và một số thức uống hấp dẫn.

  • Cùng con sửa chữa mọi thứ trong nhà: Tại sao không cùng con tạo ra khoảnh khắc đồng thời dạy trẻ những kỹ năng sống từ việc sửa chữa? Các việc sửa chữa đơn giản hoặc cha mẹ cho bé đảm trách nhiệm vụ trở thành trợ lý cũng là một ý tưởng không tồi. 

  • Sửa chữa mọi thứ xung quanh nhà: là một cách tuyệt vời để dành thời gian cho con. Ví dụ như, khi cùng nhau sơn hàng rào, cha có thể giới thiệu với trẻ về các công cụ, cách sử dụng chúng. Hoặc gợi ý cách trẻ nên sơn hàng rào; hoặc đơn giản kể lại  một câu chuyện thời thơ ấu để kết nối gần hơn với trẻ.

  • Đưa bọn trẻ đến công viên hoặc trường học: Cha mẹ có thể tận dụng thời gian từ nhà đến công viên, hoặc đưa con đến trường để có cơ hội trò chuyện cùng con. Đây sẽ là một cách tuyệt vời để các bậc phụ huynh sống chậm lại và có nhiều thời gian hơn để trò chuyện với con cái.

  • Chơi trò chơi của con: Thay vì cho trẻ tiếp xúc với màn hình máy tính liên tục và ngồi xem TV cả ngày ở nhà thì các bậc cha mẹ có thể tìm cách kết nối với con thông qua những trò chơi của trẻ. Đây là cách giúp bố mẹ nghe được tiếng nói, suy nghĩ và những suy nghĩ của trẻ nhỏ về những vấn đề trẻ gặp phải.

  • Trẻ nhỏ có xu hướng thích cảm giác chiến thắng người khác: Chơi cùng nhau sẽ giúp những đứa nhỏ cảm thấy rằng cha mẹ không đơn thuần chỉ là cha và mẹ mà sẵn sàng là một người bạn thân thiết của riêng mình.

  • Nấu ăn với bọn trẻ: Cùng con tạo ra những món ăn ngon cũng là một cách đầy thú vị. Hãy để con tự tay chế biến thức ăn ngon cho chính mình. Các bậc phụ huynh có thể thử cách thức trên vào các thời gian rảnh rỗi. Ví dụ như một ngày chủ nhật, cha mẹ có thể cùng con vào bếp nấu nướng cho cả nhà. Các mẹ có thể giao cho con những công việc phù hợp với sở trường của con như nhặt, rửa rau, bóc tỏi, bóc trứng cút…Từ đó tận dụng thời gian cùng con trò chuyện và gắn kết yêu thương.

Hy vọng rằng sau bài viết xoay quanh chủ đề tại sao cha mẹ nên dành thời gian cho con thì các bậc phụ huynh đã chọn ra cho mình phương pháp phù hợp nhất để cân bằng giữa công việc, gia đình và con nhỏ. Cùng con lớn khôn chính là những khoảnh khắc tuyệt vời nhất của cha mẹ.
Ngân Giang/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM