Thầy Nguyễn Xuân Khiêm – giáo viên bộ môn Hóa

Là giáo viên dạy môn Hóa học – một bộ môn khoa học tự nhiên khô khan và được xem là khó; thầy giáo Nguyễn Xuân Khiêm luôn trăn trở làm sao để chuyển tải kiến thức đến học sinh hiệu quả nhất, để các em đam mê với môn học; biến môn khoa học tự nhiên trở nên thực tế hơn, hữu ích hơn trong đời sống hiện thực. Lòng say mê nghề nghiệp là lý do thầy giáo Nguyễn Xuân Khiêm luôn nỗ lực tự học, sáng tạo trong phương pháp giảng dạy cho phù hợp với các em học sinh.Thầy Khiêm tâm niệm trước hết phải trang bị cho mình một sự hiểu biết sâu rộng chắc chắn về chuyên môn; từ đó sẽ chủ động, sáng tạo trong tất cả các khâu của quá trình dạy học để những tiết học có hiệu quả, mang lại sự hứng thú say mê trong học tập  cho các em học sinh.

Phụ trách môn hóa học và công nghệ, thầy Nguyễn Xuân Khiêm không chỉ trang bị cho các em học sinh những kiến thức đại trà cơ bản một cách vững chắc mà còn phát hiện những em học sinh có tố chất để bồi dưỡng thêm. Trong nhiều năm liền, thầy đều có học sinh tham dự các kỳ thi học sinh năng khiếu và đạt kết quả cao trong các kỳ thi cấp thành phố, cấp tỉnh. Với kinh nghiệm giảng dạy, thầy Khiêm đã chú trọng rèn luyện khả năng tư duy và xây dựng phương pháp học phù hợp cho từng đối tượng học sinh, từ chi tiết đến chuyên sâu, giúp học sinh hiểu được bản chất vấn đề từ cơ bản đến phức tạp. Qua những bài giảng của thầy, ngọn lửa đam mê học môn Hóa luôn được thắp sáng trong mỗi em học sinh .

Chia sẻ về thầy giáo Nguyễn Xuân Khiêm, em Lê Thanh Hà, học sinh lớp 9C cho biết: “Thầy Khiêm giúp chúng em có nhiều cách giải bài tập rất độc đáo, phát hiện được nhiều vấn đề áp dụng trong thực tế cuộc sống. Thầy là người không quản ngại thời gian luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ chúng em trong học tập mọi lúc, mọi nơi”.

 Không chỉ say sưa với chuyên môn, thầy giáo Nguyễn Xuân Khiêm còn là người đam mê tin học và công nghệ. Thầy đã khai thác có hiệu quả thiết bị công nghệ thông tin, phần mềm phục vụ cho các hoạt động dạy và học trong nhà trường; hỗ trợ tích cực cho đồng nghiệp, học sinh sử dụng phần mềm online phục vụ cho việc dạy và học trực tuyến trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường vì dịch Covid-19. Niềm đam mê công nghệ được thầy áp dụng vào giảng dạy để giúp các em học sinh vẫn có thể học tập tại nhà khi không thể đến lớp.

Nhận xét về thầy giáo Nguyễn Xuân Khiêm, cô giáo Nguyễn Quỳnh Anh, Phó Hiệu trưởng cho biết: “Thầy Khiêm là giáo viên dạy giỏi môn Hóa học, đã có nhiều thành tích trong công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi. Là giáo viên có năng lực chuyên môn vững vàng, đầy tâm huyết, luôn tiên phong trong phong trào đổi mới phương pháp giảng dạy. Khi dịch bệnh bùng phát, thầy Khiêm đã tham mưu cho ban lãnh đạo nhà trường và trực tiếp hướng dẫn các thầy giáo, cô giáo những giải pháp công nghệ hiệu quả nhất để triển khai dạy học online”.

Kim Chung

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM