Tỷ phú Amazon bay vào vũ trụ cùng cụ bà 82 tuổi

Tỉ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Amazon, sẽ cùng Wally Funk, nữ phi công tiên phong trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, bay vào không gian cuối tháng này.

Bà Wally Funk, 82 tuổi, sẽ bay vào vũ trụ cùng tỉ phú Jeff Bezos vào cuối tháng này. Ảnh: Guardian

Theo hãng tin Reuters (Anh), nhà sản xuất hàng không vũ trụ Blue Origin hôm 1/7 cho biết bà Wally Funk, 82 tuổi, sẽ trở thành khách mời danh dự trên chuyến bay du hành vũ trụ cùng tỉ phú Jeff Bezos vào hôm 20/7 tới. Với danh dự này, bà Funk sẽ trở thành người lớn tuổi nhất từng du hành vào vụ trụ.

“Tôi không nghĩ rằng mình sẽ có cơ hội bay vào vũ trụ”, bà Funk nói trong một video phỏng vấn được đăng tải trên trang web của Blue Origin.

Khi là phi công 21 tuổi, bà Wally Funk là người trẻ nhất trong số 13 phụ nữ nhóm Mercury 13 đã vượt qua các bài kiểm tra khắc nghiệt tương tự các phi hành gia nam để chứng minh liệu họ có thể trở thành phi hành gia hay không. Chương trình đào tạo phi hành gia này do Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) thực hiện từ những năm 1961 – 1963. Tuy nhiên, bà chưa có cơ hội để hiện thực hóa mơ ước du hành vũ trụ chỉ vì là phụ nữ.

Bà Funk được biết đến là nữ huấn luyện viên bay đầu tiên tại một căn cứ quân sự của Mỹ. Bà cũng là nữ điều tra viên an toàn hàng không đầu tiên của Ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia.

Nếu mọi việc diễn ra theo kế hoạch, Jeff Bezos – 57 tuổi, một trong những người giàu nhất thế giới với tài sản ròng 186,3 tỉ USD – sẽ là tỉ phú vũ trụ đầu tiên trải nghiệm công nghệ tên lửa do chính ông đầu tư phát triển. Ngay cả Elon Musk, sở hữu SpaceX với những tên lửa đủ mạnh để đi vào quỹ đạo Trái Đất, cũng mới chỉ công bố kế hoạch du hành vào vũ trụ trong tương lai.

Chuyến bay có phi hành đoàn đầu tiên của Blue Origin sẽ sử dụng khoang capsule 6 chỗ ngồi và được đưa ra ngoài không gian bằng một tên lửa đẩy có chiều dài hơn 17 mét. Tàu vũ trụ New Shepard sẽ mất khoảng 10-11 phút để ra ngoài không gian ở độ cao trên 100 km so với bề mặt Trái Đất.

Ngoài Bezos và bà Funk, em trai tỉ phú Amazon, Mark Bezos và một số vị khách khác cũng sẽ có mặt trên con tàu. Ông Mark Bezos được cho là đã chi 28 triệu USD để giành tấm vé trên chuyến bay này. Trong khi đó, danh tính các hành khách còn lại vẫn không được tiết lộ, đó là những người đã giành chiến thắng trong cuộc đấu giá ghế trống còn lại trên tàu New Shepard.

Chương trình đấu giá của Blue Origin đã thu hút sự quan tâm của hàng nghìn người tham gia từ ít nhất 143 quốc gia. Ông Jeff Bezos đã cạnh tranh với các tỉ phú Elon Musk và Richard Branson để trở thành người đầu tiên du hành vào vũ trụ trên một tên lửa do tư nhân phát triển.

Theo kế hoạch, ông Jeff Bezos sẽ từ chức Giám đốc Điều hành Amazon vào ngày 5/7 tới, khoảng hai tuần trước chuyến du hành vũ trụ.

Kế hoạch bay vào không gian của Bezos đã nhận được những ý kiến trái chiều. Trong khi nhiều người cho rằng đây là một bước ngoặt trong cuộc chạy đua vào không gian của các tỉ phú công nghệ, hàng chục nghìn người đã ký vào các bản kiến nghị trực tuyến đề nghị không cho phép tỉ phú Bezos trở về Trái Đất sau chuyến du hành.

Hải Vân

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM