BÍ QUYẾT BẢO VỆ DA KHI TRỜI NẮNG NÓNG

Tiếp xúc với UV tích lũy, tức việc phơi nắng khi tia UV cao xảy ra thường xuyên và kéo dài, có thể dẫn đến lão hóa da sớm, đặc biệt là ung thư da.
Các tổ chức y tế công cộng khuyến cáo người dân chú ý bảo vệ khi chỉ số UV đạt 3 hoặc cao hơn. Chỉ số tia tử ngoại hay chỉ số UV là một chỉ số đo lường theo tiêu chuẩn quốc tế về cường độ của bức xạ tử ngoại từ mặt trời tại một địa điểm cụ thể vào thời gian cụ thể.
Ý nghĩa của chỉ số này để giúp mọi người bảo vệ khỏi tia cực tím, vì việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời sẽ gây bỏng nắng, tổn thương mắt như đục thủy tinh thể, lão hóa da, nếu tiếp xúc kéo dài, tích lũy có thể gây ung thư da.
Mắt bị chói khi ra nắng, cần làm gì để phòng tránh?
Theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, tác hại cấp tính phổ biến nhất là cháy nắng, thậm chí bỏng nắng do tiếp xúc quá mức trong thời gian ngắn. Đặc biệt khi nắng nóng đỉnh điểm có thể gây say nắng hoặc say nóng, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Để phòng chống những tác hại khôn lường từ tia UV, người dân cần chủ động các biện pháp để bảo vệ cơ thể:
1. Chủ động cập nhật dự báo thời tiết
2. Hạn chế ra nắng giờ cao điểm
3. Khi ra nắng cần đảm bảo các biện pháp chống nắng: sử dụng kem chống nắng (lựa chọn loại kem chống nắng có quang phổ rộng (broad spectrum) đủ khả năng chống lại tia UVB (SPF), UVA (PA). Nên bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ đồng hồ giờ hoặc sau khi bạn tiếp xúc với nước để đảm bảo hiệu quả bảo vệ da.
Có thể sử dụng viên uống chống nắng phối hợp để bảo vệ da, kính mắt có tác dụng chống tia UV, đội mũ, quần áo chống nắng,…
4. Uống đủ nước, ăn rau củ quả tươi, nước ép trái cây giàu vitamin…
Theo Bệnh viện Da liêu Trung ương
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM