BMW và Ford đổ tiền đầu tư sản xuất pin thể rắn để đón đầu xu hướng năng lượng xanh

Theo Nikkei Asia, hai ông lớn ngành ô tô, BMW và Ford Motor, đang dẫn đầu vòng tài trợ 130 triệu USD cho một dự án khởi nghiệp về pin thể rắn có tên Solid Power của Mỹ.

Trong bối cảnh thế giới đang có xu hướng chuyển dần sang sử dụng năng lượng xanh, các loại pin thế hệ mới đang ngày càng đóng vai trò quan trọng, BMW và Ford Motor kỳ vọng sẽ bắt đầu tích hợp được loại pin thể rắn hoàn toàn thế hệ tiếp theo cho các mẫu xe điện của công ty vào cuối thập kỷ này.

Solid Power là công ty khởi nghiệp về sản xuất pin thể rắn, không sử dụng chất điện phân lỏng có trong pin lithium-​ion vốn đang được sử dụng cho hầu hết các loại xe điện. Loại pin mới này có thể nhẹ hơn, với mật độ năng lượng lớn hơn, cho phép quãng chạy dài hơn với chi phí thấp hơn. Nhưng dòng pin này hiện đang đắt hơn pin lithium-​ion và đang trong giai đoạn phát triển sơ khởi.

Theo kế hoạch, Solid Power sẽ bắt đầu sản xuất loại pin 100 Ah có thể sử dụng để cung cấp năng lượng cho xe điện trên dây chuyền sản xuất thử nghiệm của BMW và Ford vào năm 2022, các bên tiết lộ vào hôm thứ Hai. Solid Power hiện đang sản xuất loại pin thể rắn hoàn toàn 20 Ah.

BMW đặt mục tiêu bắt đầu thử nghiệm trên đường đối với các loại xe chạy bằng pin thể rắn hoàn toàn vào năm 2025 và tung ra thị trường vào năm 2030.

Pin thể rắn hoàn toàn có mật độ năng lượng cao hơn so với pin lithium-ion hiện đang được sử dụng trong xe điện. Loại pin này cho phép động cơ sạc nhanh hơn và thời gian sử dụng cũng lâu hơn. Chúng được coi là pin thế hệ tiếp theo để cung cấp năng lượng cho xe điện.

Trước đó, BMW và Ford từng đầu tư riêng lẻ vào Solid Power. Nguồn tin tiết lộ, sau vòng đầu tư mới nhất, hai ông lớn sẽ nắm giữ cổ phần bằng nhau và đều sẽ có đại diện trong hội đồng quản trị của công ty khởi nghiệp của Mỹ.

Doanh nghiệp trên khắp thế giới đang gấp rút trên đường đua thương mại hóa pin thể rắn hoàn toàn. Các công ty Nhật Bản nói riêng đang có những bước thâm nhập đáng kể vào lĩnh vực này, đơn cử như Toyota Motor bắt đầu bán các loại xe được trang bị pin thể rắn trước các đối thủ vào đầu những năm 2020 và Nissan Motors vào cuối những năm 2020.

Volkswagen đã nắm giữ cổ phần của công ty khởi nghiệp pin xe điện Quantumscape có trụ sở tại Mỹ, với kế hoạch bắt đầu bán các loại xe chạy pin thể rắn sớm nhất vào năm 2025.

TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM