Cách sửa lỗi laptop không kết nối được WiFi hiệu quả nhất

Không thể kết nối được WiFi hoặc WiFi quá yếu là lỗi ám ảnh kinh hoàng khi sử dụng laptop. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ kết thúc nhanh chóng nếu bạn hiểu rõ nguyên nhân và áp dụng đúng cách khắc phục laptop không kết nối được WiFi.

Tại sao laptop không kết nối hoặc kết nối WiFi yếu?

Lỗi kết nối WiFi yếu hoặc không kết nối được WiFi do các nguyên nhân khác nhau gây ra. Do đó để khắc phục triển để tình trạng này và nhanh chóng sửa lỗi các bạn nên nắm rõ nguyên nhân.

Một số nguyên nhân khiến laptop không kết nối được WiFi hoặc WiFi yếu:

 • Laptop chưa được bật WiFi.
 • Laptop thiếu driver WiFi hoặc driver WiFi đã cũ làm cho kết nối bị yếu.
 • Đến từ bộ phát WiFi.
 • Windows 10 hiểu sai việc cài client VPN dùng fake địa chỉ IP là lỗi.
 • Laptop nhiễm virus.
 • Dây anten WiFi bị tuột

Cách khắc phục laptop không kết nối được WiFi

Dựa trên các nguyên nhân khiến laptop không thể kết nối WiFi hoặc kết nối yếu, chúng ta có các cách khắc phục như sau:

1. Kiểm tra xem WiFi trên máy được bật hay chưa

Trước tiên các bạn cần kiểm tra xem tính năng WiFi trên máy tính của mình có đang bị tắt hay không. Nếu tắt hãy bật lại và kết nối với WiFi gần nhất. Tùy vào từng máy tính sẽ sử dụng tổ hợp phím để tắt/bật WiFi. Dưới đây là một số tổ hợp phím dùng để bật lại wifi trên một số dòng máy.

Tổ hợp phím bật lại WiFi
 • Dell: nhấn tổ hợp phím Fn + PrtScr.
 • Asus: nhấn tổ hợp phím Fn + F2.
 • Acer: nhấn tổ hợp phím Fn + F5 hoặc Fn + F2 L.
 • HP: nhấn tổ hợp phím Fn + F12.
 • Lenovo: nhấn tổ hợp phím Fn + F5 hoặc Fn + F7.
 • Toshiba: nhấn tổ hợp phím Fn + F12.

2. Khởi động lại máy tính

Cách khắc phục laptop không kết nối được WiFi thứ 2 chính là khởi động lại máy. Đây là cách sửa rất nhiều lỗi trên máy tính và nó rất nhanh chóng. Sau khi khởi động lại sự xung đột giữa các phần mềm sẽ được khắc phục và máy tính trở lại bình thường.

3. Kiểm tra máy tính đã cài Driver WiFi chưa

Nếu laptop của bạn thường xuyên gặp phải tình trạng không thể kết nối WiFi thì nhiều khả năng máy chưa được cài driver WiFi. Muốn biết laptop đã được cài driver hay chưa các bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuột phải vào biểu tượng “This PC ” -> chọn “Manage”.

Bước 2: Tìm và mở mục “Device manager” -> tìm đến cột “Network adapters” và mở ra. Sau đó xem đã có mục “driver WiFi” hay chưa. Nếu bạn thấy mục này hiện dấu chấm than có nghĩa máy tính chưa được cài driver WiFi. Nếu không thì đã được cài đầy đủ.

Hoặc đối với máy chạy hệ điều hành Win 10 hoặc 8.1 đã được tích hợp chế độ máy bay. Nếu máy tính của bạn ở chế độ này thì chỉ cần tắt nó đi là kết nối lại được WiFi.

4. Cách khắc phục khi biểu tượng WiFi hiển thị chấm than

Biểu tượng WiFi có dấu chấm than là 1 lỗi rất hay gặp khi dùng laptop. Thường lỗi này xuất hiện khi có quá nhiều người kết nối WiFi, IP bị xung đột khiến internet bị limited. Lúc này máy tính không thể kết nối được WiFi. Cách khắc phục laptop không kết nối được WiFi lúc này là:

Bước 1: Nhấn “Windows + R” mở cửa sổ Run lên -> nhập lệnh “CMD” và nhấn Enter.

Bước 2: Cửa sổ mới xuất hiện, các bạn gõ lệnh “ipconfig/release” rồi nhấn enter để giải phóng địa chỉ IP.

Bước 3: Sau khi giải phóng xong IP, các bạn tiếp tục gõ lệnh “ipconfig/renew” và nhấn Enter để cấp lại địa chỉ IP mới cho laptop.

Đợi vài phút rồi kết nối lại WiFi xem sao nhé.

5. Router WiFi gặp vấn đề

Trong trường hợp này, các bạn nên tắt router đi 2 đến 3 phút rồi bật lại. Sau khi bật lại thì kết nối WiFi xem đã được hay chưa.

Sau khi áp dụng các cách khắc phục laptop không kết nối được WiFi trên mà vẫn không được bạn nên kiểm tra lại dây kết nối anten WiFi bên trong máy. Cách tốt nhất bạn nên đem máy tính của mình đến trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa máy tính để kiểm tra và xử lý. Chúc bạn nhanh chóng khắc phục được lỗi không kết nối được WiFi trên laptop.

Theo ViettelStore

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM