Dễ bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 khi chị em ngồi lâu

Theo một nghiên cứu mới nhất đây cho biết, ngồi lâu có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở phụ nữ. Hiện tại các nhà nghiên cứu chưa tìm thấy nguy cơ này ở nam giới.
Dễ bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 khi chị em ngồi lâu 1Ngồi lâu dễ mắc bệnh tiểu đường.
Nhà nghiên cứu Thomas Yates, thuộc ĐH Leicester (Anh), và các đồng nghiệp đã phân tích thông tin từ khoảng 500 người Anh trong một chương trình tầm soát bệnh tiểu đường. Những người tham gia đã thống kê lượng thời gian họ ngồi trong một ngày trong vòng bảy ngày liên tiếp. Sau đó, các nhà nghiên cứu thu thập các mẫu máu để kiểm tra các yếu tố nguy cơ bệnh tiểu đường. Trung bình, các chị em cho biết mỗi ngày họ đã ngồi 5 giờ.
Kết quả kiểm tra cho thấy, phụ nữ ngồi lâu thường dễ dẫn đến đề kháng insulin và các chỉ số báo hiệu tình trạng viêm nhiễm xuất hiện với tỷ lệ cao. Ngồi nhiều có thể dẫn đến đến béo bụng, và các nội tiết tố xuất phát từ tế bào mỡ sẽ gây bất lợi cho sự trao đổi chất của cơ thể.
“Tuy nhiên, vì đây là nghiên cứu từ các báo cáo của cá nhân nên có thể chưa chính xác. Nếu những kết quả này được tiếp tục nghiên cứu sâu rộng hơn nữa, chúng sẽ mang ý nghĩa cho các khuyến nghị lối sống, chính sách y tế công cộng và góp phần can thiệp thay đổi hành vi sức khỏe”, các nhà nghiên cứu trên tạp chí Y tế Dự phòng của Mỹ nhận xét.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM