Grab dừng mọi dịch vụ ở Hà Nội

Grab cho biết việc tạm tắt dịch vụ GrabExpress và GrabMart tại Hà Nội vào thời điểm này có thể gây ra một số bất tiện cho người dùng và đối tác. “Tuy nhiên, với tinh thần tuân thủ và nỗ lực phòng chống dịch Covid-19, chúng tôi hy vọng nhận được sự đồng cảm, thấu hiểu của người dùng và đối tác tại Hà Nội”, doanh nghiệp này cho hay.
Trước đó, Grab cũng dừng các dịch vụ vận chuyển (GrabBike, GrabCar, GrabTaxi) và dịch vụ giao nhận thức ăn (GrabFood) tại Hà Nội từ 6h ngày 24/7. Ngoài Grab, ứng dụng Be, Gojek cũng đang dừng cung cấp tất cả dịch vụ tại thủ đô.
Theo Sở Giao thông Vận tải, tính đến chiều 27/7, gần 700 tài xế vận chuyển hàng hoá bằng xe 2 bánh đã được xác nhận hoạt động theo đề xuất của Sở Công Thương. Trong đó, doanh nghiệp có số shipper được xem xét cấp thẻ vận chuyển nhiều nhất là Công ty TNHH Bán lẻ BRG với 182 người; ít nhất là Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Đông Cao, 1 người. Danh sách này chưa có tài xế của một hãng công nghệ nào.
Trao đổi với PV cuối ngày 27/7, bà Trần Thị Phương Lan – quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, các cơ quan quản lý đã cấp phép cho 6.000 xe mô tô 2 bánh vận chuyển hàng hoá cho các doanh nghiệp thương mại điện tử. Các doanh nghiệp phải đảm bảo các điều kiện phòng dịch, quản lý chặt chẽ. Bà Lan khẳng định, các doanh nghiệp thương mại điện tử được phép hoạt động thì được cấp phép.
Trước đó, thành phố đã chỉ đạo ngành Công Thương, Sở Giao thông Vận tải phối hợp thống nhất đối tượng nào thuộc vận chuyển hàng hóa trong lĩnh vực thương mại điện tử, được phép lưu thông trên địa bàn với điều kiện quản lý chặt chẽ. Cụ thể đó là những nhân viên shipper của hệ thống siêu thị, hệ thống logistics của sàn thương mại điện tử để tham gia vận chuyển trên địa bàn.
Đại diện GHN Express cho biết toàn bộ tài xế của hãng đăng ký đã được thông qua. Ứng dụng Ahamove cũng đã gửi danh sách và đang chờ kết quả.
Sàn thương mại điện tử Shopee thông tin vẫn đang làm việc chặt chẽ với cơ quan chức năng để có phương án hoạt động theo hướng đảm bảo tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, đồng thời đáp ứng được nhu cầu giao nhận hàng thiết yếu….
“Việc kiểm tra, kiểm soát tài xế giao hàng nhằm tuân thủ các quy định phòng chống dịch là hết sức cần thiết. Trong giai đoạn này, chúng tôi cũng đang đề xuất hướng đến việc kiểm tra nhân viên giao hàng thông qua mã QR hoặc thẻ điện tử định danh nhân viên giao hàng”, đại diện Shopee nói.
PV
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM