LỚP XÓA MÙ CHỮ NƠI BÌA RỪNG

Điểm trường tiểu học La Văn Cầu tại cụm dân cư số 8, xã Đắk R’Măng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông đang là điểm hẹn của hàng chục người dân sống rải rác tại các điểm dân cư tự phát trên địa bàn. Nơi đây, vượt qua những khó khăn, một lớp học xóa mù chữ được tổ chức để bà con “dần làm quen với mặt chữ”.
Điều đặc biệt tại lớp học này, khi đi học, mỗi học viên sẽ mang theo một chiếc đèn pin đội đầu. Lý do là bởi, điểm trường chưa có điện, việc thắp sáng phụ thuộc vào những tấm pin năng lượng mặt trời.
Trời nhập nhoạng tối, nhiều gia đình người Mông ở các cụm dân cư tự phát thuộc địa giới hành chính xã Đắk R’Măng ăn vội bữa cơm để đi bộ đến Điểm trường tại cụm 8 tham gia lớp học xóa mù chữ. Lớp học được mở vào ban đêm vì phần lớn học viên đã lớn tuổi, phải đi làm đồng hoặc làm việc nhà vào ban ngày. Là một trong những học viên có tuổi đời trẻ nhất lớp, chị Giàng Thị Sơ lần đầu tiên biết đến bảng chữ cái cũng là lúc đứa con đầu vào lớp 1. Chị Sơ muốn đi học để biết chữ, để biết viết tên, để động viên con gái khi cháu bắt đầu đến trường.
Thầy Phạm Trung Hiếu – Giáo viên Trường Tiểu học La Văn Cầu, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông
“Dân số cụm dân cư tại cụm 8, 9, 10, 11, và 12 có nhiều phụ huynh không biết chữ. Lớp được mở tại phân hiệu cụm 8 trường La Văn Cầu. Đa phần người dân phải làm nương rẫy vào ban ngày nên không đi học mà chỉ đi vào ban đêm. Thầy giáo cũng tạo điều kiện dạy ban đêm cho phụ huynh tham gia lớp xóa mù chữ.”
Điểm trường cụm dân cư số 8 có 4 lớp tiểu học và 1 lớp xóa mù chữ. Vượt qua những khó khăn, về điều kiện sinh hoạt, thầy và trò Điểm trường cụm dân cư số 8 hàng ngày vẫn duy trì các lớp học, góp phần vào công tác phổ cập giáo dục cho người dân địa phương.
Thầy Hà Hữu Phong – Hiệu trưởng Trường Tiểu học La Văn Cầu, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông
“Phía Trung tâm học tập cộng đồng của xã Đắk R’măng kết hợp với nhà trường cũng đã tổ chức mở một lớp xóa mù chữ trong cái điểm này để dạy cho người dân. Tuy nhiên, người đân rất là vất vả khó khăn cho nên là họ đi làm nương rẫy chủ yếu học vào ban đêm mà khu vực này thì không có điện, cho nên hệ thống điện không có cho nên người dân đi học chủ yếu dùng bằng đèn pin.”
Nhiều năm qua, tỉnh Đắk Nông là “điểm đến” của hàng ngàn hộ dân di cư. Tỉnh Đắk Nông đang tập trung thực hiện các giải pháp để đến năm 2025 cơ bản hoàn thành việc bố trí chỗ ở, đất canh tác cho người dân./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Minh Hưng
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM