Nhật Bản người dân háo hức ngắm mùa hoa anh đào bừng nở sớm, vào độ đẹp nhất

Thời gian này, người dân Nhật Bản đã bước vào lễ hội hanami- lễ hội truyền thống mỗi khi hoa anh đào nở rộ từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 5 hàng năm. Năm nay, hoa anh đào nở rộ sớm kỷ lục ở nhiều nơi trên nước Nhật. Dù nỗi lo về dịch Covid-19 còn đó, người dân sống tại Nhật Bản vẫn háo hức ngắm mùa hoa anh đào bừng nở sớm, vào độ đẹp nhất.

Anh đào bung nở rực rỡ dọc sông Meguro, Tokyo ngày 30-3 (ảnh: Japan Times)

Hoa anh đào thường nở rộ vào tháng 4 hàng năm. Tuy nhiên, năm nay ở cố đô Kyoto, hoa anh đào đã bừng nở đẹp nhất vào hôm 26-3. Đây là lần đầu hoa anh đào nở rộ sớm nhất trong gần 70 năm qua kể từ khi Cơ quan Khí tượng Nhật Bản thu thập dữ liệu về thời gian hoa anh đào nở vào năm 1953. Thời gian hoa anh đào nở rộ tại các khu vực khác ở Nhật Bản trong năm nay cũng sớm tương tự.

Anh đào nở rực rỡ dọc sông Meguro, Tokyo (Ảnh: Japan Times)

Shunji Anbe, một quan chức tại bộ phận quan sát của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết: “Chúng tôi có thể nói rằng rất có thể đó là do tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu”.
Cơ quan này theo dõi 58 cây anh đào “chuẩn” trên khắp đất nước, và năm nay 40 cây trong số đó đã đạt đến độ nở rộ và 14 cây đã đạt được thời gian nở sớm kỷ lục. Cây anh đào thường nở hoa trong khoảng hai tuần mỗi năm từ nụ đầu tiên cho đến khi tất cả các hoa rụng.

Một gia đình nhỏ lưu lại những khoảnh khắc bên hoa anh đào dọc sông Meguro trong sáng hôm qua (Ảnh: Japan Times)

Ông Anbe nói thêm, anh đào là loài cây nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ và thời điểm nở hoa của chúng có thể cung cấp dữ liệu có giá trị cho các nghiên cứu về biến đổi khí hậu.
Hoa anh đào có vị trí quan trọng trong văn hóa ở xứ sở Phù Tang trong nhiều thế kỷ. Loài hoa này thường xuyên có mặt trong thơ ca và văn học bởi sự mong manh của chúng được coi là biểu tượng của sự sống, cái chết và sự tái sinh.

Những con phố ở khu vực Nakameguro sáng 31-3 cũng ngập sắc hoa anh đào (Ảnh: Japan Times)

Bởi thế mà mỗi khi vào mùa hoa anh đào, người dân Nhật Bản lại nô nức đến công viên để ngắm hoa, ngồi dưới gốc anh đào thưởng thức bữa tiệc nhỏ ấm cúng cùng bạn bè và người thân. Không ai muốn bỏ lỡ khoảnh khắc loài hoa biểu tượng của đất nước vào thời điểm đẹp nhất.
Năm nay, do lo ngại về sự lây lan của dịch Covid-19, các công viên đã thông báo lệnh cấm tụ tập đông người. Nhiều người tỏ ra nuối tiếc nhưng nói rằng sẽ lưu giữ khoảnh khắc đẹp của mùa anh đào năm nay trong những bức ảnh và hy vọng sẽ được tận hưởng mùa hanami đầy đủ vào năm sau.

Nhiều đôi bạn trẻ đứng trên cầu bắc qua sông Meguro để lưu lại khoảnh khắc bên hoa anh đào (Ảnh: AP)

Tản bộ trong công viên Ueno ở Tokyo, anh Koji nói rằng so với trước khi có dịch Covid-19, lượng người đi ngắm hoa anh đào đã giảm đáng kể.
“Hanami có thể sẽ khác đi trong tương lai, nhưng miễn là chung ta vẫn giữ được thói quen đi bộ và ngắm hoa, đeo khẩu trang khi ra ngoài, chúng ta có thể có một mùa hanami an toàn từ bây giờ”, anh Koji chia sẻ với Japan Times.

Người dân đeo khẩu trang ngắm hoa anh đào trong công viên ở Tokyo (Ảnh: AP)

Mặc dù vậy, vào dịp cuối tuần, người dân vẫn tập trung ở công viên để ngắm hoa vì không muốn bỏ lỡ dịp đặc biệt trong năm này.

Ngắm hoa và chụp ảnh anh đào trên sông là một thú vui của nhiều bạn trẻ trong mùa hanami (Ảnh: AP)

Nhiều người còn đem cả thú cưng chụp ảnh với hoa anh đào (Ảnh: AP)

Lưu giữ từng khoảnh khắc của mùa anh đào (Ảnh: AP)

Dù đạp xe nhưng vẫn không quên tự chụp ảnh trên con đường rợp bóng anh đào ở thủ đô Tokyo (Ảnh: AP)

Người dân thực hiện nghiêm túc quy định đeo khẩu trang ở nơi công cộng khi đi ngắm hoa anh đào (Ảnh:AP)

Dù trên cây hay lìa cành, hoa anh đào vẫn đẹp mong manh đến nao lòng (Ảnh: AP)

Người dân Nhật Bản tranh thủ lưu giữ từng khoảnh khắc của mùa anh đào năm nay (Ảnh: AP)

Ở góc nào, hoa anh đào cũng rực rỡ (Ảnh: AP)

Vào thời điểm nào trong ngày hoa anh đào cũng rực rỡ (Ảnh: AP)

N. T (tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM