NƠI THẦM LẶNG GÓP PHẦN PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI

Thời gian qua, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Vĩnh Long theo chức năng, nhiệm vụ đã thực hiện tốt công tác quan trắc, dự báo, cảnh báo các loại hình khí tượng, thủy văn nguy hiểm trên địa bàn. Qua đó đã góp phần quan trọng vào việc chủ động phòng tránh, ứng phó với các loại hình thiên tai trên địa bàn tỉnh, giúp bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân.
 Vào mùa mưa bão, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Vĩnh Long liên tục theo dõi diễn biến mây dông trên địa bàn tỉnh và các khu vực xung quanh. Công tác này nhằm phát hiện và phát hành bản tin cảnh báo kịp thời thiên tai dông, sét, một loại hình thiên tai gây nhiều thiệt hại ở Vĩnh Long thời gian qua. Ngay sau khi bản tin được phát hành, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn các cấp tỉnh Vĩnh Long gửi đến người dân 1 cách sớm nhất bằng nhiều hình thức.
Ông Nguyễn Hoàng Lâm – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn.
“Đài Khí tượng thủy văn của tỉnh báo tình hình sấm sét, mưa lũ thì hội viên nông dân của xã cũng nắm được tình hình đó, thì khi đi làm đồng người ta tự vào để tránh sấm sét, dông bão.”
  Hằng năm, Đài KTTV tỉnh Vĩnh Long ban hành 2 bản tin cảnh báo về tình hình khô hạn, xâm nhập mặn năm sau và dự báo, cảnh báo tình hình mưa bão, triều cường trong năm. Trên cơ sở này, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh xây dựng kế hoạch ứng phó từng thời điểm, theo từng cấp độ sát với thực tế. Ngoài ra, trong năm Đài Khí tượng thủy văn tỉnh còn phát hành nhiều bản tin dự báo theo tháng, các bản tin ngắn hạn, tham gia trực tiếp vào việc quan trắc các trạm thủy văn nội đồng, cung cấp thông tin thời tiết cho các sự kiện lớn của tỉnh. 
Ông Trương Hoàng Giang – Giám đốc Đài KTTV tỉnh Vĩnh Long
 “Đến nay có thể nói Đài KTTV tỉnh Vĩnh Long đã xây dựng được đội ngủ viên chức, người lao động có chuyên môn vững vàng sẵn sàng đảm bảo tốt công tác phục vụ địa phương. Tinh thần làm việc của anh em rất cao, có những loại bản tin theo đặt hàng 1 năm có 10-12 bản tin thôi nhưng theo thống kê thì nhiều hơn, chẳng hạn như dông tố lốc thì nhiều hơn gấp 10 lần. Kể cả những bản tin mặn, lũ lụt, triều cường cố gắng ở mức tối đa nhất.”
Ông Lưu Nhuận – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Chánh văn phòng BCH PCTT-TKCN tỉnh Vĩnh Long.
“Công tác dự báo, cảnh báo tình hình khí tượng thủy văn cũng như các loại hình thiên tai trên địa bàn tỉnh từ Đài KTTV tỉnh Vĩnh Long thời gian qua góp phần tích cực trong việc có thông tin sớm, để các cấp chính quyền chỉ đạo điều hành và ứng phó linh hoạt với các loại hình thiên tai trên địa bàn tỉnh. Giúp giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất, hạn chế thiệt hại đối với người dân trên địa bàn tỉnh.”
Bên cạnh góp phần vào công tác phòng chống thiên tai, thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Vĩnh Long cũng giúp chính quyền các địa phương và người dân bố trí lịch thời vụ sản xuất phù hợp, sắp xếp thời gian sinh hoạt hiệu quả. Qua đó, cũng góp phần vào sự phát triển chung về kinh tế, xã hội của tỉnh Vĩnh Long.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.
Phạm Tuấn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM