Nước giải nhiệt mùa hè, tốt cho sức khỏe từ quả La hán

La hán quả chứa đường fructose và glucose, protein, vitamin C và nhiều nguyên tố vi lượng Mn, Fe, Zn, Se, iốt…Đây là loại quả thường được sử dụng trong các loại nước thanh nhiệt, giải khát.

La hán quả có tên khoa học là Momordica grosvenori Swingle. Trong quả la hán có khoảng 25–38% đường, saponin tritecpen (mogroside V có độ ngọt rất cao), chất nhầy, protein, vitamin C và nhiều nguyên tố vi lượng khác.

Ảnh minh họa

Về thành phần hóa học, quả la hán có 25 – 38% đường (10 – 18% fructose và 5 – 15% glucose); có saponin tritecpen (mogroside V có độ ngọt gấp 300 lần saccharose và mogroside VI có độ ngọt gấp 126 lần saccharose), chất nhầy (D-mannitol), protein, vitamin C và nhiều nguyên tố vi lượng có ích (Mn, Fe, Zn, Se, Iốt…).

Do có các saponin tritecpen có vị ngọt đặc biệt cao, nên quả la hán rất phù hợp cho bệnh nhân đái tháo đường. Nghiên cứu gần đây cho thấy la hán cũng có tác dụng chống ung thư, kháng khuẩn, chống viêm, chống lão hóa. Đặc biệt tác dụng làm dịu các kích ứng niêm mạc họng hầu trong các trường hợp viêm thanh khí quản, viêm họng, và được làm chế phẩm chữa ho long đờm, giải khát.

Theo Đông y, quả la hán vị ngọt, tính mát; vào phế, đại tràng. Tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, nhuận tràng, thông tiện. Dùng cho các trường hợp cảm sốt, viêm khí quản, ho gà, lao phổi gây ho, viêm họng, mất tiếng, ho nhiều đờm, táo bón, bệnh tiểu đường. Liều dùng, cách dùng: 9 – 15g/ ngày; có thể sắc hoặc hãm uống.

Cách nấu nước la hán quả

Để chế biến quả này món nước giải khát, trước tiên bạn nên chọn những quả có kích thước to, tròn, ấn vào cảm giác cứng chắc, khi lắc không có tiếng kêu để thành phẩm sau khi nấu ra được ngon miệng.

Trà la hán quả

Bước 1: Rữa kỹ vỏ ngoài để làm sạch phần lông
Bước 2: Tách quả ra thành 2–4 phần, bạn cũng có thể dùng tay bóp nát.
Bước 3: Cho la hán quả vào bình, sau đó rót từ 1–1,5 lít nước sôi. Tùy thuộc vào khẩu vị mà bạn có thể thêm bớt số lượng quả cho ngọt vừa miệng.
Bước 4: Để yên khoảng 5-10 phút và thưởng thức, thêm đá nếu muốn dùng lạnh.

Trà hoa cúc la hán quả

Để làm trà hoa cúc, bạn cần có chuẩn bị 1 quả la hán phơi khô cùng khoảng 25g hoa cúc. Sau đó chế biến như sau:

Bước 1: Rửa sạch 2 nguyên liệu trên, sau đó cắt la hán quả thành 5–8 lát.

Bước 2: Bỏ trái la hán vào nồi cùng 1,5 lít nước đun sôi, để lửa nhỏ trong 30 phút. Sau đó bỏ hoa cúc vào và tiếp tục đun thêm 10 phút nữa

Bước 3: Khi đã đến giờ, tắt bếp và để nguội. Lọc phần bã để lấy nước uống

Phương Ngân (tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM