PHÂN LOẠI CÁC CÔNG NGHỆ AI SẴN CÓ TRÊN THỊ TRƯỜNG

Công nghệ AI đã không còn xa lạ gì trong cuộc sống hiện nay. Nhưng bạn đã biết trên thị trường có những công nghệ AI nào chưa? Cùng đi tìm hiểu nhé!
 
Nghiên cứu AI có mục đích làm cho máy móc mô phỏng hoạt động giống con người, mức độ mà hệ thống AI có thể tái tạo khả năng của con người được sử dụng làm tiêu chí để xác định các loại AI. Do đó, tùy thuộc vào cách một cỗ máy so sánh với con người về tính linh hoạt và hiệu suất, AI có thể được phân loại theo một, trong số nhiều loại AI. Trong một hệ thống như vậy, một AI có thể thực hiện các chức năng giống con người hơn với mức độ thành thạo tương đương sẽ được coi là một loại AI phát triển hơn, trong khi một AI có chức năng và hiệu suất hạn chế sẽ được coi là loại đơn giản và ít tiến hóa hơn.
Dựa trên tiêu chí này, có hai cách mà AI thường được phân loại. Một loại dựa trên việc phân loại các máy có hỗ trợ AI và AI dựa trên sự giống nhau của chúng với tâm trí con người, và khả năng của chúng để nghĩ và thậm chí có thể cảm thấy giống như con người.
 
1. Công nghệ AI phản ứng (Reactive Machine)
Công nghệ AI phản ứng (Reactive Machine) dùng để phân tích những động thái khả thi – của chính nó và đổi thủ và chọn hành động chiến lược nhất.
Ví dụ: Chương trình tự động chơi cờ vua của IBM đã đánh bại kì thủ thế giới Garry Kasparov vào những năm 1990. Công nghệ AI của Deep Blue có thể xác định các nước cờ và dự đoán những bước đi tiếp theo. Nhưng nó không có ký ức và không thể sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để tiếp tục huấn luyện trong tương lai.
Deep Blue và AlphaGO (chơi cờ vây) của Google được thiết kế cho các mục đích hẹp và không thể dễ dàng áp dụng cho tình huống khác.
2. Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế
Các ứng dụng AI này được sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra các quyết định trong tương lai.
Một số chức năng ra quyết định này có mặt trong các loại thiết bị không người lái như xe, máy bay drone hoặc tàu ngầm. Kết hợp các cảm biến môi trường xung quanh công nghệ AI này có thể dự đoán được tình huống và đưa ra những bước hành động tối ưu cho thiết bị. Sau đó chúng sẽ được sử dụng để đưa ra hành động trong bước tiếp theo.
3. Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo
Đây là công nghệ Ai có thể tự mình suy nghĩ và học hỏi các thứ xung quanh để áp dụng cho chính bản thân nó cho một việc cụ thể. Tuy nhiên công nghệ AI này chưa khả thi trong hiện tại.
4. Tự nhận thức
Hệ thống AI tự nhận thức về bản thân, có ý thức và hành xử như con người. Các ứng dụng AI này còn có cảm xúc và hiểu được cảm xúc của những người khác.
Hiện nay, tại Nova Metaverse đã xuất hiện 1 AI Human siêu thực đầu tiên tại Việt Nam – Mr. Phin. Được sinh ra trong thế giới Metaverse, anh có niềm đam mê với cà phê mãnh liệt, anh có thể học thuộc hàng trăm, hàng nghìn công thức về cà phê và rất muốn chia sẻ các kiến thức về cà phê tới mọi người. Anh cũng đã tự nhận thức, có suy nghĩ, có ngôn ngữ và ngày càng hoàn thiện để giống với con người hơn. Chắc chắn rằng, Mr. Phin sẽ trở thành một bước đệm, giúp cho ngành công nghệ của Việt Nam sẽ càng ngày càng phát triển.
Bạn còn có thắc mắc gì về trí tuệ nhân tạo? Hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên để luôn cập nhật những xu thế công nghệ mới nhất.
Hải Yến
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM