Tranh vẽ gây sửng sốt trị giá tới 75 triệu đô vì nguệch ngoạc như trẻ con nghịch

410
Nếu không nói, hẳn nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là tác phẩm của những đứa trẻ đang học mẫu giáo.

Gần đây, một số bài viết chia sẻ loạt tác phẩm của cố họa sĩ hoạ sĩ đương đại Cy Twombly (1928-2011), được trưng bày như bộ sưu tập cố định của các bảo tàng nghệ thuật hiện đại trên thế giới đã khiến không ít người sửng sốt. 

Cụ thể, các tác phẩm này hầu hết đều là những nét tô nguệch ngoạc giống như đứa trẻ tập vẽ, hay đơn giản là thử mực cho chiếc bút lâu ngày không sử dụng.

Vấn đề khiến nhiều người ngạc nhiên hơn đó là khi biết những tác phẩm này có giá trị từ 2 triệu đô đến tới 75 triệu đô – một con số khủng mà rất nhiều họa sĩ ngày nay mơ tới.

Tranh vẽ trị giá tới 75 triệu đô gây sửng sốt vì nguệch ngoạc như trẻ con nghịch - 2

Tranh vẽ trị giá tới 75 triệu đô gây sửng sốt vì nguệch ngoạc như trẻ con nghịch - 3

Tranh vẽ trị giá tới 75 triệu đô gây sửng sốt vì nguệch ngoạc như trẻ con nghịch - 4

Những bức tranh có giá bán cực cao, nhưng khi nhìn vào, nhiều dân mạng vẫn không thể hiểu được ẩn ý đằng sau chúng. Ngay dưới phần bình luận, rất nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra. 

“Chưa bao giờ thấy tranh con em mình mà mình vứt đi có giá trị như lúc này”.

“Bởi vì không thể dạy người nhà giàu tiêu tiền, nên mình muốn hỏi những bạn nhà giàu hay những nghệ thuật gia là tại sao những bức tranh này lại đáng giá đến vậy? Không thấy nổi vẻ đẹp của nó ở đâu”.

Tranh vẽ trị giá tới 75 triệu đô gây sửng sốt vì nguệch ngoạc như trẻ con nghịch - 5

“Giá trị của bức tranh nằm ở người vẽ tranh, mình nghĩ vậy đó. Những bức hình phải là người có năng khiếu nghệ thuật hay từng học qua nghệ thuật thì mới cảm được”.

“Các bạn biết điểm khác biệt giữa tranh ông này với tranh con bạn vẽ là gì không? Ông này có kiến thức về mỹ thuật và ông ấy nguệch ngoạc có dụng ý và con bạn thì không. Nên đừng dùng cách bạn hay đánh giá tranh trẻ em để áp lên những tác phẩm như thế này”.

Tranh vẽ trị giá tới 75 triệu đô gây sửng sốt vì nguệch ngoạc như trẻ con nghịch - 6

Danh hoạ Cy Twombly (tên khai sinh: Edwin Parker “Cv” Twombly Jr.) là một hoạ sĩ người Mỹ nổi tiếng bậc nhất của thế kỷ XX. Ông được nhận nhiều giải thưởng danh giá về nghệ thuật, trong đó có giải Praemium Imperiale – một giải được coi là Nobel trong lĩnh vực nghệ thuật.

Tranh vẽ trị giá tới 75 triệu đô gây sửng sốt vì nguệch ngoạc như trẻ con nghịch - 7

Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là bức Untiled (1970) có giá trị 69,9 triệu USD. Ông sử dụng dầu sơn nhà, màu sáp và bút chì để vẽ tranh trên vải. Đó là một miếng vải màu xám đậm được vẽ đầy những đường xoắn ốc liên tục màu trắng.

Thanh Huyền/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM