10 loài hoa hương thơm quyến rũ, số 4 dùng trong nước hoa Chanel

Khi nhắc đến hoa, ngoài sắc người ta còn liên tưởng đến hương. Tại Việt Nam, rất nhiều loài hoa được ưu chuộng bởi hương thơm: hoa nhài thanh mát, hoa hồng quyến rũ, linh lan ngọt ngào, dành dành nồng nàn khó phai…

Mỗi loài hoa đều có mùi hương riêng mình. Đó là do hoa có chứa tế bào có khả năng tiết ra chất dầu thơm. Chất dầu thơm này bay hơi, nhờ đó chúng ta có thể ngửi thấy mùi hương của hoa.

Hương hoa rất đa dạng, có hoa mùi khó chịu, hoa mùi hắc, nhưng lại có nhiều hoa có mùi thơm quyến rũ ong bướm lẫn con người.

Việt Nam có nhiều loài hoa có hương thơm quyến rũ. Điều đáng nói, đây đều là những loài hoa phổ biến, đời thường vừa thơm vừa đẹp.

Hoa Hồng: Đây là cây thân bụi hoặc leo với đủ loại hoa màu trắng, vàng, đỏ, hồng… Hoa có mùi thơm nhẹ, ngọt ngào.

Hoa Nhài: Hoa nổi tiếng bởi mùi hương dễ chịu, thanh mát. Mùi thơm của hoa còn ứng dụng trong các sản phẩm chăm sóc da, chăm sóc tóc. Người dân Việt cũng thường ướp chè Nhài bởi mùi thơm nhẹ của chúng.

Linh Lan: Hoa Linh Lan còn có tên gọi khác là hoa Lan Chuông. Hoa không chỉ đẹp mà còn có hương thơm quyến rũ, nhẹ nhàng, ngọt ngào. Hương thơm của hoa được dùng để sản xuất nước hoa và thảo dược.

Hoa Ngọc Lan Tây: hay còn gọi là Hoàng Lan có hương thơm ngọt ngào kết hợp với màu vàng nổi bật, ngọc lan luôn là đối tượng được các loài côn trùng yêu thích. Mang hương thơm quyến rũ và tinh tế, tinh dầu ngọc lan góp mặt trong nước hoa Chanel N°5.

Hoa Sứ: Sự nhẹ dịu, thoang thoảng của hoa sứ gợi bao thương nhớ. Sứ thơm nhất là loại sứ có màu trắng hơi vàng. Khi phơi khô dùng để hãm trà tăng hiệu quả thư giãn, kích thích vị giác.

Hoa Dành Dành: Là loài hoa thuộc họ cà phê nên có mùi hương như sáp. Loài hoa này rất được ưa chuộng trong các lễ cưới bởi hương thơm quyến rũ cùng vẻ đẹp xuất chúng. Hoa cũng được sử dụng như một loài thảo mộc và để điều chế nước hoa trên khắp thế giới.

Hoa Sen: Đây là loài hoa không chỉ đẹp mà còn rất thơm. Hương thơm không hè ngào ngạt mà thoảng bay rất nhẹ nhàng và thanh cao.

Hoa Huệ: còn gọi là dạ lai hương (thơm ban đêm) hoặc vũ lai hương (thơm lúc mưa), là một loài hoa đặc biệt, nở về đêm, có khả năng tỏa hương về ban đêm với mùi hương ngào ngạt.

Hoa Dạ Hương: Hoa thường nở vào ban đêm. Hoa trong đêm sẽ phát tán ra rất nhiều các hạt nhỏ có tác dụng kích thích khứu giác. Người ta thường trồng một bụi nhỏ hoa này quanh nhà.

Hoa Bông Phấn: Hoa có mùi hương dễ chịu, thường trồng làm chậu treo ban công hoặc trồng chậu nhỏ dưới mặt đất vừa giúp đẹp và thơm cho nhà cửa.

Thu Hà (TH)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM