7 loại thực phẩm giúp tăng tiểu cầu trong máu

Máu được tạo thành từ nhiều loại tế bào khác nhau, cụ thể là tế bào hồng cầu, tế bào bạch cầu và tiểu cầu, còn được gọi là huyết khối. Sự thiếu hụt tiểu cầu trong cơ thể bạn có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, chảy máu nướu răng, dễ bị bầm tím…

Khi da bạn bị thương, các tiểu cầu kết tụ lại với nhau tạo thành cục để cầm máu. Tuy nhiên, khi bạn không có đủ lượng  tiểu cầu trong cơ thể, cục máu đông sẽ không thể hình thành. Máu được tạo thành từ nhiều loại tế bào khác nhau, cụ thể là  tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu, còn được gọi là huyết khối.
 Sự thiếu hụt tiểu cầu trong cơ thể bạn có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi , chảy máu nướu răng, dễ bị bầm tím, et al. Số lượng tiểu cầu thấp còn có thể được gọi là giảm tiểu cầu. Tình trạng này, nếu được chẩn đoán sớm có thể được chữa khỏi bằng chế độ ăn uống lành mạnh. 
Các triệu chứng của số lượng tiểu cầu trong máu thấp
 Các trường hợp nhẹ về số lượng tiểu cầu trong máu thấp bạn có thể gặp các triệu chứng sau:
  • Chảy máu mũi
  • Chảy máu nướu răng
  • Có máu trong nước tiểu
  • Nặng kinh nguyệt  chảy máu
  • Phát ban
  • Vết thương chảy máu kéo dài
  • Máu trong phân
  • Trường hợp nặng có thể nôn ra máu
  • Chảy máu trong nhiều có thể dẫn đến chảy máu não. Tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức trong trường hợp bạn có số lượng tiểu cầu trong máu thấp và cảm thấy đau đầu  hoặc bất kỳ vấn đề thần kinh nào.
Thực phẩm để tăng tiểu cầu trong máu
Theo Tiến sĩ Preeti Jain, Chuyên gia dinh dưỡng cao cấp, Bệnh viện Ung thư Hành động, New Delhi: ”Thực phẩm giúp tăng số lượng tiểu cầu trong máu có thể bao gồm vitamin B-12, folate, vitamin C và sắt. Những chất này có thể giúp cơ thể bạn tạo và duy trì lượng tiểu cầu trong máu”. 
1. Thực phẩm giàu vitamin A
Vitamin A cần thiết cho quá trình sản xuất tiểu cầu khỏe mạnh. Hàm lượng protein lành mạnh trong cơ thể giúp quá trình phân chia và tăng trưởng tế bào. Một số loại thực phẩm lý tưởng mà bạn nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày có thể bao gồm cà rốt , bí đỏ, cải xoăn và khoai lang. 
bo-sung-ngay-cac-thuc-pham-giau-vitamin-a-nay-neu-thieu-vitamin-a11542079986
2. Thực phẩm giàu folate
Sự thiếu hụt folate trong cơ thể có thể dẫn đến số lượng tiểu cầu trong máu thấp hơn. Bổ sung nhiều vitamin B9 hoặc thực phẩm giàu folate có thể cực kỳ quan trọng đối với sự phân chia tế bào lành mạnh trong cơ thể, giúp tăng số lượng tiểu cầu trong máu.Thêm nhiều nước cam, rau bina , măng tây và rau xanh vào chế độ ăn uống của bạn.
thuc-pham-giau-axit-folic-rat-tot-cho-me-bau
3. Nạp vitamin K
Thực phẩm để tăng lượng tiểu cầu trong máu bao gồm thực phẩm giàu vitamin K. Chất dinh dưỡng này cần thiết để đảm bảo sự phát triển lành mạnh của các tế bào ở mức tối ưu trong cơ thể. Ăn cải xoăn, trứng, rau lá xanh, gan, thịt, bắp cải , mùi tây, v.v. sẽ giúp tăng số lượng tiểu cầu trong máu của bạn. (Đọc thêm: 5 biện pháp khắc phục tại nhà cho máu đông và điều trị tự nhiên  ) 
vitamin-k-la-gi
4. Vitamin B-12
Vitamin B-12 có thể giúp giữ cho các tế bào máu của bạn khỏe mạnh và sự thiếu hụt nó có liên quan đến số lượng tiểu cầu thấp. Vitamin B-12 thường được tìm thấy trongtrứng , sữa, pho mát, et al.
20200527_thuc-pham-giau-B12
5. Sắt 
Sắt được biết đến là chất thúc đẩy sản xuất các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể. Nó là tốt nhất cho những người bị thiếu máu. Hãy tiếp tục bổ sung hạt bí ngô, lựu , đậu lăng và rau lá xanh vào chế độ ăn uống của bạn để bổ sung sắt. 
thuc-pham-giau-sat-bo-mau-tot-cho-suc-khoe-1-1594094543-814-width600height401
 6. Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C có nhiệm vụ giúp các tiểu cầu của bạn nhóm lại với nhau để hoạt động tốt. Nó cũng giúp cơ thể hấp thụ sắt, góp phần làm tăng lượng tiểu cầu trong máu. Thêm xoài, bông cải xanh, dứa, cà chua, ớt chuông, súp lơ trắng , quả lý gai Ấn Độ hoặc amla, et al. 
1800ss_getty_rf_vitamin_c
7. Cỏ lúa mì
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Dược phẩm Phổ quát và Khoa học Đời sống, cỏ lúa mì đã được biết là giúp tăng số lượng tiểu cầu trong máu. Uống một cốc cỏ lúa mì cùng với một giọt nước chanh có thể giúp tăng lượng tiểu cầu trong máu. 
me-viet-ha-thanh-thi-nhau-trong-co-trong-nha-ep-lay-nuoc-uong-moi-ngay-co-lua-mi-1501593432-width600height460
Hãy sử dụng những thực phẩm quan trọng này để tăng lượng tiểu cầu trong máu và đảm bảo cơ thể hoạt động khỏe mạnh.
Khánh Hà (tổng hợp)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM