Những lợi ích của quả cam đối với người bệnh tiểu đường

Cam rất giàu dinh dưỡng nhờ chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Khi ăn ở mức độ vừa phải, loại trái cây họ cam quýt này hoàn toàn lành mạnh cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Chỉ số đường huyết thấp
Chỉ số đường huyết (GI) đo lường mức độ nhanh chóng của thực phẩm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn sau bữa ăn. Ăn thực phẩm có chỉ số GI thấp có thể cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu.
Bởi vì cam có chỉ số GI thấp, chúng sẽ kích hoạt lượng đường trong máu tăng chậm, do đó thuận lợi hơn cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, GI không phải là yếu tố duy nhất bạn cân nhắc khi quản lý lượng đường trong máu. Phản ứng lượng đường trong máu của cơ thể bạn cũng phụ thuộc vào việc kết hợp với các loại thực phẩm khác như chất béo lành mạnh hoặc protein.
Cung cấp chất xơ
Chất xơ không được tiêu hóa trong ruột của bạn và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tật. Đặc biệt, thực phẩm giàu chất xơ có thể cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu.
Trong một đánh giá của 15 nghiên cứu lâm sàng ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, chất xơ làm giảm cả lượng đường trong máu lúc đói.
Chất xơ làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn bằng cách trì hoãn việc làm rỗng dạ dày của bạn và rút ngắn thời gian thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa của bạn.
Cung cấp vitamin và các khoáng chất
Cam chứa nhiều vitamin và khoáng chất có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Một quả cam cỡ trung bình chứa khoảng 91% vitamin C. Loại vitamin này cũng có chức năng như một chất chống oxy hóa – các phân tử chống lại stress oxy hóa trong cơ thể.
Đáng chú ý, lượng đường trong máu tăng cao làm tăng căng thẳng oxy hóa, có thể gây tổn thương tế bào và bệnh tật. Nếu bị bệnh tiểu đường, bạn có thể tăng nhu cầu về vitamin C để giúp đảo ngược tình trạng stress oxy hóa.
Chứa chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa flavonoid có một số lợi ích đối với những người mắc bệnh tiểu đường, bao gồm chống lại chứng viêm, căng thẳng oxy hóa và kháng insulin, cũng như tăng độ nhạy insulin.
Đáng chú ý, cam là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa flavonoid dồi dào nhất.
Phương Anh/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM