Phân biệt ván gỗ osb và gỗ dán plywood

145
Hiện nay có nhiều tranh luận xoay quanh hai vật liệu lót sàn được sử dụng phổ biến là ván gỗ osb và gỗ dán plywood. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về hai loại vật liệu này. Cùng TCBM khám phá nhé. 
Thông tin cơ bản về ván gỗ osb và gỗ dán plywood
Osb (ván dăm định hướng), bao gồm những miếng gỗ phẳng lớn được dát mỏng để tạo thành các tấm và được dán kín bằng nhựa phenolic. Bởi vì sử dụng gỗ phế liệu nên ván osb thường rẻ hơn ván ép và ổn định hơn vì nó không có các nút thắt cũng như các khiếm khuyết khác. Ván osb đã được sử dụng làm vật liệu lót nền trong những năm 1970.
Trong khi đó, gỗ dán plywood là một tấm vật liệu làm bằng các lớp gỗ theo hướng ngược nhau theo từng lớp. Theo đó, plywood được tạo ra bằng cách dán các lớp gỗ mỏng lại với nhau ở một góc 90 độ và ép chặt chúng lại cho đến khi keo khô để tạo thành một tấm kết cấu rất chắc chắn. Vào những năm 1950, vật liệu này nhanh chóng thay thế các tấm ván gỗ cứng làm sàn căn hộ.
Ván gỗ osb khác gì với gỗ dán plywood?
Cách sản xuất gỗ osb và gỗ dán plywood
Ván công nghiệp osb: Chúng gồm nhiều dăm gỗ phẳng được dán lại với nhau để tạo thành một tấm ván hoàn thiện. Những khu vực bằng phẳng này có thể nhìn thấy rõ ràng khi nhìn từ trên xuống. Chúng là những miếng gỗ được dán lên chứ không phải là những tấm gỗ nguyên khối.
Gỗ dán plywood: Được tạo thành từ nhiều tấm veneer dán lại với nhau ở các góc vuông. Khi nhìn từ mép tấm ván có thể thấy rõ các lớp ván ép, nhưng khi nhìn từ trên xuống, bề mặt ván trông giống như gỗ tự nhiên.
Khả năng chịu nhiệt và chống nước của hai loại vật liệu
Ván osb: Có khả năng chống nước cao hơn một chút, nhưng có xu hướng hút ẩm và giữ nước lâu hơn khi bị ướt. Các cạnh của osb nếu không được xử lý tốt sẽ có xu hướng phồng lên khi bị ướt. Các vấn đề nghiêm trọng về hấp thụ nước và ngậm nước lâu nên được giải quyết càng sớm càng tốt. Bởi để tình trạng này về lâu dài sẽ dẫn đến hư hỏng toàn bộ tấm ván. 
Gỗ dán plywood: Có khả năng hút nước cao hơn ván osb nhưng cũng khô nhanh hơn. Về cơ bản thì gỗ dán plywood có khả năng chịu nhiệt và chống nước tốt hơn ván osb. 
Độ bền và tuổi thọ
Ván OSB dẻo dai và linh hoạt hơn một chút so với gỗ dán plywood. Vì vậy, chúng không phải là lựa chọn tốt nhất cho các loại sàn nặng như gạch men hoặc đá.
Tấm osb ổn định hơn khi sử dụng ở môi trường dân dụng và trong nhà, nhưng khó ổn định chất lượng ở môi trường ngoài trời tại Việt Nam. Cả hai loại sàn này đều có thể kéo dài tuổi thọ cho ngôi nhà của bạn nếu được lắp đặt đúng cách và giữ khô ráo, không tiếp xúc với độ ẩm cao, hạn chế tiếp xúc với nước hoặc ngoài trời.
Ván gỗ osb khá dẻo dai và linh hoạt
Gỗ dán plywood cứng và bền hơn. Vì vậy, chúng là vật liệu lát sàn tốt dưới gạch men và đá. Có thể nói, gỗ plywood sẽ bền và tồn tại lâu dài miễn là ngôi nhà và môi trường bên ngoài phù hợp.
Tổng kết
Nhìn chung, mỗi loại vật liệu đều có ưu điểm và nhược điểm khó tránh khỏi. Tuy nhiên, cần cân nhắc cẩn thận mục đích sử dụng, kiểu kiến trúc bạn đang hướng tới, cũng như kết cấu công trình bạn đang thi công để lựa chọn loại vật liệu phù hợp. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần mua ván gỗ osb chất lượng, hãy gọi ngay cho TCBM để được giải đáp thắc mắc và tư vấn chi tiết. Hotline 0911 771 551 luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn. 
Mai Anh
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM