Phong Nha-Kẻ Bàng được Tạp chí du lịch AFAR bình chọn là một trong 39 điểm đến năm 2022

Để giúp những “tín đồ xê dịch” dễ dàng tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi “đi đâu trong năm 2022 khi những đường biên giới đã mở lại”, Tạp chí du lịch AFAR của Mỹ vừa công bố 39 điểm đến đáng giá để trải nghiệm trong năm 2022. Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha, Kẻ Bàng (Quảng Bình) của Việt Nam nằm trong danh sách này. 

Theo AFAR, việc lặn sâu vào những hang động khổng lồ trong khu vực Di sản Thiên nhiên Thế giới của UNESCO này đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, một địa điểm địa chất nổi tiếng ở miền trung Việt Nam, đã luôn hấp dẫn những người mê mạo hiểm kể từ năm 2013, khi Sơn Đoòng, hang động lớn nhất hành tinh (có độ lớn đủ chứa một chiếc Boeing 747), đã mở các tour du lịch nhiều ngày.

Nước ngầm trong động Tú Làn. (Ảnh: OXALIS) 

Từ năm 2022, dự kiến tour khám phá Hang Ba (được kỳ vọng sánh ngang với tour hang Sơn Đoòng) sẽ được đưa vào khai thác. Hiện tour này đang trong quá trình phát triển. Khi tham gia tour mới này, du khách sẽ được thám hiểm xuyên qua 5 hang động với những khoang đá vôi khổng lồ và những khối thạch nhũ treo ngược kỳ vĩ. Những người tham gia thám hiểm sẽ được trải nghiệm đủ các kiểu di chuyến như bơi, chèo ván, cắm trại, đi bộ xuyên rừng,…

Nằm ở miền trung Việt Nam, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới 50 km về phía Tây Bắc, cách thủ đô Hà Nội khoảng 500 km về phía nam, Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng 2 lần được UNESCO vinh danh là Di sản Thiên nhiên Thế giới vào các năm 2003 và 2015. Việc công nhận của UNESCO được dựa theo tiêu chí viii – giá trị địa chất, địa mạo (2003); tiêu chí ix và x –  sinh thái và đa dạng sinh học (2015)…

Tạp chí AFAR dẫn lời chuyên gia Howard Limbert, người dẫn đầu nhóm thám hiểm đã khám phá các hang động vào đầu những năm 1990: “Tôi đã muốn thiết kế chuyến tham quan này từ nhiều năm nay. Hồi đó, mất 15 giờ để đi từ làng Phong Nha để đến được cụm hang động. Nhờ có một con đường mới, quãng đường này có thể chỉ mất từ 5 đến 6 giờ”.

Ông Limbert nói thêm rằng, những nỗ lực tập thể để bảo vệ các hang động (nhóm của ông đã lập bản đồ hơn 500 hang động ở Việt Nam) và thuê người dân từ cộng đồng đã làm giảm tỷ lệ khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc đẩy nhận thức về việc bảo tồn.

Phong Nha – Kẻ Bàng: Một trong 39 điểm đến cho năm 2022 -0
Một góc rừng nguyên sinh Phong Nha-Kẻ Bàng.

Theo ông Limbert, Phong Nha-Kẻ Bàng có thể trở thành hình mẫu cho các khu bảo tồn khác ở Việt Nam, bao gồm cả các khu dự trữ sinh quyển mới được công nhận là Núi Chúa và Kon Hà Nừng.

Cùng với Phong Nha-Kẻ Bàng, AFAR cũng giới thiệu các điểm đến hấp dẫn khác như vùng Arica và Parinacota (Chile), Abu Dhabi (Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất), Goa (Ấn Độ), Cairns (Australia), Thị trấn Tokorozawa (Nhật Bản), Vườn quốc gia Abel Tasman (New Zealand),… và 1 số điểm đến tại Mỹ như Thung lũng sông Nga, California, Washington DC, Khu bảo tồn 10.000 đảo,…

Theo Ban Quản lý vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, sản phẩm du lịch Thám hiểm Hang Ba có thời gian khám phá 3 ngày, 2 đêm. Để bảo đảm an toàn cho du khách, Ban quản lý Vườn xây dựng 2 lộ trình tour và tùy vào tình hình thời tiết tại thời điểm tour khởi hành để lựa chọn lộ trình thích hợp.

Tour có đặc thù phải đi bộ xuyên rừng và nghỉ qua đêm trong hang động, có nhiều đoạn vượt dốc cao, lội suối… Đối tượng và số lượng khách tham gia được giới hạn là khách du lịch trong nước và quốc tế có độ tuổi từ 16 tuổi trở lên, bảo đảm sức khỏe và đáp ứng các tiêu chí quy định cụ thể của Đề án. Số lượng khách không quá 12 khách/chương trình và không quá 36 khách/ngày.

Phương Anh/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM