TRƯỜNG HỌC ĐẨY MẠNH TƯ VẤN CHỌN TỔ HỢP MÔN LỚP 10

Năm học 2022-2023, học sinh lớp 10 sẽ học Chương trình giáo dục phổ thông mới. Các em học 8 môn bắt buộc, lựa chọn tổ hợp gồm 4 môn học và chuyên đề học tập tự chọn thay vì học tất cả các môn học như những năm trước. Để chuẩn bị tốt cho năm học mới, bên cạnh xây dựng các tổ hợp phù hợp với cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên hiện có, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long còn đẩy mạnh công tác tư vấn giúp học sinh và phụ huynh thuận lợi chọn tổ hợp.
Năm học 2022-2023, Trường THPT Phạm Hùng (huyện Long Hồ) có 520 học sinh trúng tuyển vào lớp 10. Đây là lần thứ 2 nhà trường tổ chức tư vấn chọn tổ hợp môn cho học sinh và phụ huynh. Các thông tin về 6 tổ hợp môn ở 2 ban: xã hội và tự nhiên cùng các khối, ngành tương ứng được nhà trường phổ biến, phân tích kỹ càng giúp học sinh nắm vững để lựa chọn phù hợp.
Ông Nguyễn Phương Bình, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phạm Hùng, huyện Long Hồ
“Trường tư vấn những tổ hợp môn và những khối thi vào những trường đại học để phụ huynh định hướng chọn tổ hợp cho đúng vì khi học sinh đã chọn tổ hợp lớp 10 thì các em không được thay đổi trong những năm tiếp theo.”
Bà Đỗ Thị Kim Loan, Hiệu Trưởng Trường THPT Vĩnh Long, TP.Vĩnh Long
“Khi hướng dẫn thì chúng tôi phân tích cụ thể đối với tổ hợp 1 như thế nào, 2,3,4,5,6 như thế nào. Đến thời điểm này theo số liệu thống kê sơ bộ thì chúng tôi nhận thấy khối tự nhiên các em có nhiều hơn một chút và tổ hợp mà các em chọn để lựa chọn nghề sau này nghiên về Toán Lý Hoá.”
Vì lần đầu xây dựng các tổ hợp môn cho học sinh lựa chọn nên các trường THPT trên địa bàn tỉnh tổ chức tư vấn nhiều lần cho học sinh với nhiều hình thức vừa trực tiếp vừa trực tuyến, qua các nhóm zalo, facebook. Nội dung tư vấn cụ thể, chi tiết giúp học sinh hiểu rõ, nắm vững yêu cầu để chọn tổ hợp môn học và chuyên đề học tập tự chọn phù hợp. Đồng hành cùng học sinh, phụ huynh cũng tích cực tham gia các buổi tư vấn và định hướng cho các em.
Anh Nguyễn Hoàng Minh, PHHS Xã Phước Hậu, huyện Long Hồ
“Chọn tổ hợp môn rất quan trọng bởi vì ảnh hưởng sau này em nó sẽ chọn vô ngành mà nó theo học đại học. Trao đổi với con gái, con gái thích khoa học xã hội thì hai cha con thống nhất chọn khoa học xã hội.”
Năm học 2022-2023, các trường THPT sẽ áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới đối với khối lớp 10. Chương trình có 8 môn học bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng-an ninh, Hoạt động trải nghiệm-Hướng nghiệp và Giáo dục địa phương. Bên cạnh đó, các em phải đăng ký tổ hợp môn học với 4 môn và chuyên đề học tập tự chọn.
Việc các trường đẩy mạnh công tác tư vấn sẽ giúp học sinh và phụ huynh thuận lợi chọn tổ hợp, chuẩn bị tốt cho năm học mới, 2022 -2023.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.
Phạm Tuấn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM